Giới thiệu chung


GIỚI THIỆU CHUNG

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động nhưng chỉ có khoảng 20.000 lao động tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo, trong số đó chỉ có khoảng 1.800 sinh viên ĐH, CĐ chuyên nghiệp, 2.100 sinh viên CĐ nghề du lịch, còn lại là học sinh trung cấp, sơ cấp và đào tạo ngắn hạn dưới 3 tháng. Đứng trước thách thức đó, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên đã thành lập Khoa Du lịch trên cơ sở Bộ môn Du lịch (Khoa Văn - Xã hội). Đặc biệt, việc thành lập Khoa Du lịch tại Trường ĐHKHTN chính là hành động thiết thực nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 103-NQ/CP về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phù hợp với xu hướng phát triển, đáp ứng nhu cầu xã hội về nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội, Khoa đặc biệt chú trọng đến chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và  hợp tác quốc tế trên cơ sở nguồn lực vững mạnh của Đại học Khoa học, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu, giáo dục và chuyển giao công nghệ du lịch lớn nhất vùng trung du, miền núi phía Bắc. Để đạt được mục tiêu đó, Khoa Du lịch chú trọng đào tạo gắn lí thuyết đi đôi với thực hành, tranh thủ sự hợp tác, phối hợp của các doanh nghiệp du lịch đặc biệt là trong hoạt động kiến tập, thực tập, tham quan học hỏi. Ngoài ra, Khoa còn có hệ thống phòng thực hành đạt tiêu chuẩn để thực hiện nhiệm vụ đào tạo thực hành tại chỗ. Những điều này là nền tảng để tạo ra yếu tố khác biệt trong chất lượng đào tạo và sự khác biệt đó chính là khả năng thích ứng và tiếp cận với công việc của sinh viên Du lịch Trường Đại học Khoa học sau tốt nghiệp!

Hiện nay khoa Du lịch có 2 ngành đào tạo:

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: sinh viên sau khi ra trường sẽ làm công việc quản lý và điều hành du lịch, thiết kế tour du lịch…; quản trị nhân sự trong các nhà hàng – khách sạn, resort… Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh khách sạn – du lịch của riêng mình.

Ngành Du lịch: được phân ra thành chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn và Lữ hành – Hướng dẫn.

-  Đối với chuyên ngành Lữ hành – Hướng dẫn, sau khi tốt nghiệp người học sẽ có năng lực tổ chức và quản lý lữ hành, có kỹ năng thiết kế và điều hành các chương trình du lịch, có kỹ năng tổ chức các chương trình tham quan du lịch, thuyết minh hướng dẫn các tuyến điểm, giới thiệu văn hóa Việt Nam, có kỹ năng tổ chức các hoạt động quảng bá du lịch, sử dụng công nghệ thông tin trong tiếp thị và bán các sản phẩm du lịch.

- Đối với chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn, sinh viên tốt nghiệp có khả năng thực hiện và quản lý được các quy trình nghiệp vụ cơ bản ở ba bộ phận chính trong khách sạn là Lễ tân, Buồng phòng và Nhà hàng, có kỹ năng làm việc trong các loại hình kinh doanh khách sạn – nhà hàng, được trang bị các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếp thị và quảng bá du lịch, chăm sóc và bảo vệ môi trường du lịch.

Thông qua hoạt động giảng dạy, Khoa Du lịch đã cung cấp cho người làm việc trong lĩnh vực du lịch những tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để họ có thể làm việc hiệu quả. Với chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo từ nhiều đại học lớn của thế giới, sinh viên du lịch được trang bị khả năng tiếp cận thực tế công việc, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức và quản lý các bộ phận trong doanh nghiệp du lịch và đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ và tin học. Ngoài những môn học chính khóa, trong suốt bốn năm học tại Trường Đại học Khoa học, sinh viên Du lịch còn được đi thực tế tại doanh nghiệp du lịch, các khách sạn, resort, các khu du lịch lớn ở Thái Nguyên, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Sa Pa, Hạ Long… Sinh viên được tổ chức các chuyến đi trên “Qua những miền di sản Việt Bắc”, “Cung đường Tây Bắc anh hùng”, “Non nước Đông Bắc”… hoặc đến các di sản thế giới như Vịnh Hạ Long, Phong Nha – Kẻ Bàng, công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng, Thành nhà Hồ, Cố đô Huế, Hoàng thành Thăng Long...

Để mang lại nhiều cơ hội cho người học, bên cạnh đào tạo trình độ Đại học Du lịch, chúng tôi còn đào tạo liên thông ba hệ từ Trung cấp lên Đại học, từ Cao đẳng lên Đại học và Văn bằng 2. Kết cấu chương trình trong đào tạo theo học chế tín chỉ cho phép sinh viên ngành Du lịch của trường Đại học Khoa học có thể liên thông ngang để nhận thêm bằng đại học thứ hai. Tương lai chúng tôi sẽ mở thêm các cấp học cao hơn để người học có thể phát huy được hết khả năng khi được đào tạo từ ngành Du lịch của Trường Đại học Khoa học. Ngoài ra  chúng tôi còn ký kết hợp tác với một số doanh nghiệp lữ hành như và các resort lớn trên địa bàn như: Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Công ty Khách sạn – Du lịch Dạ Hương, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Sao Phương Đông, Công ty Du lịch quốc tế Minh Hoàng, Công ty TNHH Sự kiện và Du lịch quốc tế Sao Việt, Công ty Du lịch quốc tế Hasu, Khách sạn Đông Á Plaza...

Với một đội ngũ trẻ trung, tâm huyết chúng tôi nuôi hoài bão xây dựng khoa Du lịch, Đại học Khoa học ngày một lớn mạnh, góp phần xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm du lịch lớn của vùng Đông Bắc.

  • Tên đơn vị: Khoa Du lịch - Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
  • Địa chỉ: Phường Tân Thịnh- Thành phố Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên
  • Điện thoại:
  • Fax:
  • Email:
  • Website: http//:dulich.tnus.edu.vn
  • Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị:

- Khoa Du lịch có chức năng quản lý hành chính, quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học theo kế hoạch được giao và quản lý cơ sở vật chất trong khoa.

- Thực hiện việc đào tạo bậc Đại học chuyên ngành Du lịch. Giảng dạy các môn học cơ sở của ngành cho các chuyên ngành khác có liên quan trong toàn trường.

- Cùng các đơn vị có liên quan giúp Hội đồng Trường và Ban Giám hiệu xây dựng phương hướng phát triển, quy mô đào tạo, nội dung chương trình đào tạo thuộc chuyên ngành Du lịch.

- Giúp Ban Giám hiệu tổ chức quản lý và đánh giá toàn diện công tác đào tạo trong phạm vi khoa đảm nhiệm.

- Tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế;

- Tổ chức các hoạt động ngoại khóa (văn nghệ, thể dục thể thao…).

- Cùng với các đơn vị có liên quan tham gia quản lý sinh viên trong Khoa.


Bài viết liên quan