Ngành du lịch Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên


 NGÀNH DU LỊCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC - ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

 

H1. Toàn cảnh khuôn viên khu Hiệu bộ

Hiện nay, ngành Du lịch trên thế giới nói chung và Du lịch Việt Nam nói riêng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhanh trong điều kiện cạnh tranh khu vực và quốc tế, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ đại học ngành Du lịch. 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Trang bị các kiến thức cơ bản về du lịch, các kiến thức nghiệp vụ cần thiết của từng chuyên ngành cũng như các kiến thức chung cần thiết đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ năng nghề trong khối ASEAN và tiêu chuẩn nghề quốc tế. 

2. Trang bị cho sinh siên những kiến thức về dịch vụ du lịch - lữ hành, nhà hàng khách sạn…

3. Trang bị cho sinh viên những  kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết tình huống… 

4. Trang bị kiến thức và các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh (tiếng Trung) theo chuẩn quốc tế.

5. Trang bị kiến thức kinh nghiệm thực tế giúp sinh viên thích ứng và hội nhập tốt với điều kiện và môi trường làm việc quốc tế.

ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP

1. Về chương trình và giáo trình

Chương trình và giáo trình của ngành được xây dựng trên cơ sở hướng tới thực tế nhu cầu của xã hội, đảm bảo cho sinh viên được trang bị và cập nhật các kiến thức, kỹ năng nghề sát với thực tế và phù hợp với yêu cầu tuyển dụng trực tiếp vào từng vị trí nghề nghiệp phù hợp của lữ hành, hướng dẫn, nhà hàng, khách sạn; hình thành các kỹ năng giao tiếp phù hợp để có thể hòa nhập và thực hiện tốt các công việc trong môi trường làm việc thực tế.

2. Về cơ sở thực hành

Sinh viên được học thực hành tại phòng thực hành của Trường Đại học Khoa học với các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn; thực hành tại khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn có liên kết hợp tác với nhà trường.

Sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các khách sạn tiểu chuẩn quốc tế... và các cơ quan quản lýnhà nước về du lịch, doanh nghiệp du lịch, trung tâm du lịch, đại lýlữ hành, văn phòng đại diện các hãng du lịch lớn trong nước và quốc tế; có thể thành lập và điều hành doanh nghiệp du lịch…

Ngoài giờ học chính khóa, sinh viên có thể tự học tại thư viện của nhà trường, Trung tâm học liệu… với đầy đủ tiện nghi, hàng ngàn đầu sách trong và ngoài nước… được thảo luận trong các buổi tọa đàm, giao lưu với các công ty, doanh nghiệp do nhà trường và bộ môn thường xuyên tổ chức: hội thảo, hoạt động ngoại khóa… để tăng sự trải nghiệm và sự tự tin cho sinh viên.

3. Về đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên là những người có kinh nghiệm trong ngành du lịch, được đào tạo chính quy. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, đồng thời tạo điều thuận lợi cho sinh viên ra trường có được việc làm tốt và ổn định, nhà trường đã mời các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc đào tạo và thực tiễn nghề nghiệp làm việc trong các Sở, Ban, Ngành… cùng tham gia giảng dạy, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu về chuyên ngành cho sinh viên.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, đồng thời tạo điều thuận lợi cho sinh viên ra trường có được việc làm tốt và ổn định, nhà trường đã hợp tác với các chuyên gia hàng đầu về Khách sạn – Nhà hàng của các khách sạn trên địa bàn Thái Nguyên như: Kim Thái, Habana, Hoàng Mấm… cùng tham gia giảng dạy, cung cấp kiến thức và thực tế về ngành cho sinh viên.

4. Về hình thức đào tạo

Ngoài hình thức giảng dạy lý thuyết và thực hành riêng biệt, ngành. Đây là hình thức đào tạo tương đối mới ở Việt Nam, theo đó sinh viên được học lý thuyết và thực hành trong cùng một giờ học, lượng kiến thức lý thuyết được cô đọng và rút gọn vừa đủ để áp dụng ngay vào hoạt động thực hành giúp sinh viên hình thành kỹ năng xử lý tình huống tốt hơn và có thể ứng dụng vào thực tế công việc thành thạo.

Để tạo điều kiện cho sinh viên ra trường có thể tìm việc làm một cách thuận lợi, nhà trường còn kết hợp nhiều chương trình hợp tác đào để sinh viên ra trường được cấp thêm các chứng chỉ nghề phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

5. Vị trí và khả năng công tác

Làm  cán bộ quản lý du lịch  tại các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa và du lịch như  Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước, các cơ sở đào tạo, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các hội, hiệp hội liên quan đến du lịch…;

Làm cán bộ điều hànhquản lý tại các doanh nghiệp lữ hành, các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí ( khu du lịch, công viên giải trí... ), các cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển;

Làm hướng dẫn viên du lịch, thuyết minh viên tại các khu du lịch, các bảo tàng hay các điểm di tích;

Làm nghiên cứu viên, giảng viên, cán bộ tại các Viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo về du lịch;

Làm cán bộ dự án trong lĩnh vực du lịch - vui chơi giải trí cho các tổ chức du lịch trong nước và quốc tế;

Học cao hơn tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước để nhận các học vị như thạc sĩ, tiến sĩ ngành Quản trị dịch vụ du lịch - Lữ hành … và các ngành gần khác.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG KHOA DU LỊCH

H1. Đội ngũ giảng viên khoa Du lịch

H2. Trung tâm học liệu Đại học Thái Nguyên

 

H3. Hội thảo Khoa học cấp khoa

H4. Thực hành nghề Nhà hàng – Khách sạn

H5. Thực hành hướng dẫn viên du lịch tại Hà Giang

H6. Trình diễn nghi lễ Then

H7. Thầy cô giáo thăm quan sinh viên trong Trung tâm giáo dục quốc phòng

H8. Đội bóng đá nữ Khoa Du lịch

 

H9. Đội bóng đá nam Khoa Du lịch

H10. Chuyên mục ẩm thực sinh viên

 


Bài viết liên quan