Cần chuẩn bị gì nếu phải cách ly tại nhà khi có tiếp xúc người mắc bệnh covid 19?


Cần chuẩn bị gì nếu phải cách ly tại nhà?

Nếu bạn rời vào hoàn cảnh phải tự cách ly 14 ngày tại nhà do Covid-19, điều

đầu tiên cần làm là "Đừng hoảng hốt" và không nên tích trữ nhiều thực phẩm.

Các chuyên gia y tế thế giới cảnh báo, sự lây lan của Covid-19 là điều không thể tránh khỏi. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyên phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn. Nhưng sự chuẩn bị nên như thế nào? Câu trả lời ngắn gọn: Đừng hoảng sợ.

Tiến sĩ Tom Frieden - cựu giám đốc Cơ quan Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), khuyên những việc cần làm tiếp theo.

1. Lên kế hoạch

Nói chuyện với các thành viên trong gia đình về cách chăm sóc lẫn nhau. Trao đổi với hàng xóm về trường hợp gia đình bạn cần phải cấp cứu hoặc có biến cố đặc biệt để họ có thể hỗ trợ kịp thời. Kiểm tra các nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống tại nhà và dịch vụ "ship hàng" trong trường hợp bạn không thể ra ngoài.

Hãy chuẩn bị các phương án để làm việc từ xa. 

Hãy chuẩn bị sẵn các loại hồ sơ y tế, giấy tờ lịch sử dịch tễ hay đơn giản và cuốn sổ y bạ của mọi thành viên trong gia đình. 

Chuẩn bị sẵn một phòng riêng biệt để cách ly người ốm với những thành viên còn lại của gia đình. 

2. Thực phẩm và nước

CDC khuyên nên chuẩn bị thực phẩm cho cả gia đình trong ít nhất 3 ngày. Tuy nhiên, Bộ An ninh nội địa Mỹ khuyến cáo cần lượng thực phẩm cho khoảng hai tuần còn các chuyên gia của Đại học Harvard lại đề nghị cần tới 30 ngày. 

Bạn có thể không đến được cửa hàng hoặc cửa hàng có thể hết đồ ăn, điều quan trọng là phải có thêm nhiều nguồn cung cấp, để dù có ở tại nhà cách ly, bạn vẫn được tiếp ứng.

Và đừng quên thức ăn cho thú cưng.

3. Thuốc

Frieden khuyên nên chuẩn bị 3 tháng các loại thuốc quan trọng, chẳng hạn như thuốc trị tiểu đường, huyết áp. Có khả năng nguồn cung thuốc bị gián đoạn, gây ra thiếu hụt. Cũng đừng quên các thuốc giảm đau hay thuốc chữa dạ dày.

"Hầu hết mọi người đang đặt mua các loại thuốc quan trọng như tuyến giáp, tiểu đường, thuốc trợ tim", Lawrence Yakobzon, một dược sĩ ở New York nói. Đây là việc nên làm, dù có dịch bệnh hay không.

4. Thiết bị vệ sinh

Chúng ta vẫn chưa biết chính xác virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại bao lâu trên bề mặt các vật dụng. Nhưng Stephen Morse, giáo sư dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết, virus corona có thể bị tiêu diệt bằng các chất tẩy rửa gia dụng.

Lau rửa các bề mặt trong nhà bạn nhiều lần trong ngày để phòng tránh Covid-19. Ảnh: Yahoo.

Lau rửa các bề mặt trong nhà bạn nhiều lần trong ngày để phòng tránh Covid-19. Ảnh: Yahoo.

"Trong thời điểm dịch bùng phát, hãy thường xuyên lau các bề mặt như bếp, vòi nhà tắm, bàn, công tắc đèn, tay nắm cửa... nhiều lần trong ngày", bác sĩ Trish Perl, trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế UT Southwestern, khuyên. Bạn nên vệ sinh các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, máy tính.

5. Làm việc tại nhà

Rõ ràng, nếu bạn bị bệnh, bạn nên ở nhà. Nhưng ngay cả khi bạn khỏe, làm việc từ xa cũng có ý nghĩa trong trường hợp bùng phát cục bộ, để giảm khả năng bạn bị lây nhiễm.

Đây là điều khôn ngoan nhiều chuyên gia y tế khuyên, đặc biệt ở các thành phố lớn, mật độ dân cư đông.

6. Thói quen cần thực hành ngay tại nhà

Một thói quen cần phải thực hiện ngay và mãi mãi: Rửa tay ngay khi bạn bước qua cửa.

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi Covid-19 hoặc các loại cảm cúm khác là vệ sinh tay. Rửa tay thường xuyên, đúng cách, cũng như tránh chạm vào mặt, mắt và mũi, là biện pháp hữu hiệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng "rửa tay đúng cách và thường xuyên sẽ giảm nguy cơ lây truyền các virus này ở bất cứ đâu từ 30 đến 50%".

Ngoài ra, nếu bạn đang hắt hơi "tự do" hoặc lấy tay che thì cũng là sai lầm. Hãy che bằng khuỷu tay khi hắt hơi hoặc dùng giấy khô, để đảm bảo không bị lây lan virus vào không khí và các bề mặt.

Chi tiết các bạn có thể xem thêm sổ tay hướng dẫn cách ly tại nhà: 

https://drive.google.com/file/d/1cMPzM-vZL0AYFrF18XOgCqFMigEXHpde/view?fbclid=IwAR3JoJhA9gaIyjtjNFaDjNLx8W7wcCTsRzbo0dLI3KAYlxJ1YRz1_l9Ayvw

Bảo Nhiên (Theo Apnews, Usatoday) và vnexpress

 

 

 


Thông báo khác