Vì sao nên lựa chọn học tập tại Khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên ?


VÌ SAO NÊN LỰA CHỌN HỌC TẬP TẠI KHOA DU LỊCH, TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC THÁI NGUYÊN ?

Hiện nay, Du lịch đã trở thành một ngành kinh tế trọng điểm, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Xuất phát từ tình hình thực tiễn và nhu cầu rất lớn về lực lượng lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch, Trường Đại học Khoa học đã xây dựng 6 chương trình đào tạo Du lịch (thuộc mã ngành Du lịch, Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành Địa lý tự nhiên). Trong đó, có 01 Chương trình đào tạo chất lượng cao: "Quản trị khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp" . Với 17 năm trưởng thành và phát triển, Nhà trường luôn tự hào là một trong những cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng, trong nhiều năm qua đã cung cấp nguồn nhân lực du lịch chất lượng với những sinh viên xuất sắc, có kĩ năng nghề và tràn đầy nhiệt huyết, say mê với công việc.

“Học đi đôi với hành”

Năm 2020 Trường Đại học Khoa học công bố Đề án tuyển sinh chính thức, Tại Khoa Du lịch có 3 mã ngành đào tạo. Trong đó mã ngành Du lịch, Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành là 270 chỉ tiêu với 04 chương trình đào tạo đại trà gồm: Hướng dẫn du lịch, Nhà hàng - khách sạn, Quản trị lữ hành, Quản trị nhà hàng - Khách sạn và 01 chương trình đào tạo trọng điểm chất lượng cao là Quản trị Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng cao cấp. Mã ngành Địa lý tự nhiên với chương trình đào tạo Khai thác du lịch thông minh tuyển sinh 50 chỉ tiêu.

Hiện nay, Khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học có hơn bốn trăm sinh viên hệ chính quy đang theo học. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, không ngừng học hỏi, trực tiếp tham gia dẫn tour, trực tiếp điều hành các công ty du lịch, các nhà hàng, khách sạn để nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ; với chương trình đào được xây dựng một cách ưu việt, theo hướng tinh giản số giờ lý thuyết, dành nhiều thời gian cho sinh viên thực hành nghề theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về đổi mới phương pháp dạy học nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đại học, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề nghiệp tốt, Khoa Du lịch luôn chú trọng và cam kết sinh viên sẽ luôn được học tập trong một môi trường đào tạo lý tưởng. Ở đó, việc học lý thuyết luôn gắn liền với rèn luyện kỹ năng, tạo cơ hội cho sinh viên có thể tham gia tác nghiệp ngay từ năm thứ nhất, thứ hai.

 

Ảnh 1: Sinh viên khoa Du lịch đi học tập thực tế

Hệ thống phòng thực hành nghiệp vụ du lịch được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị liên quan đến ngành nghề theo đúng tiêu chuẩn. Đối với chương trình đào tạo theo hướng khách sạn, các trang thiết bị theo đúng tiêu chuẩn của khách sạn 3 sao trở lên. Đối với chương trình lữ hành – hướng dẫn, sinh viên được trang bị đầy đủ vật dụng học tập: dụng cụ phục vụ hoạt động điều hành tour, bản đồ tuyến điểm du lịch, hệ thống loa, míc, cờ, mũ… nhằm phục vụ cho việc giảng dạy cũng như học tập của sinh viên.

Ngoài việc thực hành tại phòng nghiệp vụ, sinh viên còn được tham gia nhiều đợt thực tập, thực tế chuyên môn; tham gia nhều cuộc thi cọ sát về du lịch, được tăng cường, bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ và các kĩ năng mềm khác nhằm phục vụ cho công việc sau này. Bên cạnh nghiệp vụ nghề, hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên sâu luôn được Khoa và Nhà trường chú trọng. Những công trình NCKH của sinh viên được giải thưởng “Sinh viên NCKH toàn quốc” không chỉ là phần thưởng to lớn ghi nhận cố gắng của thầy và trò mà còn góp phần khẳng định hướng đi đúng đắn trong việc mạnh dạn thay đổi chương trình học của Khoa Du lịch, Đại học Khoa học.                

 

Ảnh 2: Sinh viên Khoa Du Lịch nhận giải nhì giải thưởng SV NCKH toàn quốc tại Huế

Bên cạnh đó, để tạo ra một môi trường học tập năng động, phát huy tối đa năng lực sinh viên, Khoa Du lịch Đại học Khoa học đã đẩy mạnh việc kí kết hợp tác với Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên, các doanh nghiệp du lịch, Nhà hàng, khách sạn uy tín trong và ngoài tỉnh, kết nối tuyển dụng, xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp với nhu cầu xã hội.

 

Ảnh 3:  Ký kết hợp tác giữa Khoa Du lịch với Hiệp hội du lịch và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài tỉnh

Trường Đại học Khoa học tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên địa bàn thành lập Khoa Du lịch và cũng là một trong những đơn vị đầu tiên có sự kết hợp với các công ty doanh nghiệp du lịch uy tín. Trong các hoạt động đó, hàng năm, Khoa thường xuyên hợp tác cùng công ty tổ chức sự kiện lớn nhất miền Bắc Vietpower để tổ chức các chương trình vô cùng thú vị, tạo ra sân chơi bổ ích cho sinh viên, qua đó giúp sinh viên có thêm trải nghiệm, trưởng thành hơn và cũng là cơ hội tốt để công ty để tìm kiếm nhân sự. Có thể nói, công việc parttime tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn giúp sinh viên vừa có thêm thu nhập lại vừa tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm để thêm yêu và gắn bó với nghề. Đúng là học ở đâu không quan trọng mà quan trọng là: Học cái gì? và Học với ai? Và bạn sẽ có được những gì khi học du lịch tại Khoa Du lịch, Đại học Khoa học Thái Nguyên.

 

Ảnh 4: Sinh viên Du lịch tham gia Team Building do Vietpower tổ chức

Chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ

Thái Nguyên là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ ba cả nước sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với quy mô hàng chục trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, khác với Hà Nội và thành phố Hồ Chí minh, chi phí sinh hoạt ở Thái Nguyên thấp hơn rất nhiều.

Cách trung tâm Thành phố Thái Nguyên 3km, Trường Đại học Khoa học đã xây dựng được khuôn viên khang trang, hiện đại. Các phòng học được trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ đào tạo; hệ thống internet băng thông rộng và wifi phủ sóng toàn trường; hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm tiện nghi; Trung tâm học liệu với hàng vạn đầu sách, đáp ứng cả nhu cầu tra cứu trực tuyến; khu Kí túc xá được xây đựng đồng bộ với đầy đủ dịch vụ; giao thông đi lại cũng vô cùng thuận tiện… Môi trường học tập và sinh hoạt lý tưởng là vậy nhưng chi phí cho học tập và sinh hoạt ở Thái Nguyên lại không hề đắt đỏ. Thêm nữa, Trường Đại học Khoa học luôn cam kết đảm bảo quyền lợi và chế độ chính sách cho sinh viên. Với phương châm “lắng nghe và thấu hiểu”, các thầy cô giáo luôn tận tâm, trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ và sát cánh cùng sinh viên. Đăc biệt, sinh viên có thành tích cao trong học tập được trao học bổng khuyến khích học tập. Sinh viên thuộc đối tượng chính sách được hưởng trợ cấp xã hội, được miễn hoặc giảm 100% học phí, được tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp với năng lực để cải thiện cuộc sống.

 

Ảnh 5: Khuôn viên trường Đại học Khoa học

Cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí khác nhau với mức lương đáng mơ ước như: Hướng dẫn viên du lịch; Chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú; Tổ chức hội nghị – sự kiện; Quản trị – điều hành thiết kế lữ hành, khách sạn tại các công ty trong và ngoài nước; Chuyên viên tại các sở, ban ngành về du lịch; Làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, vận chuyển (khu du lịch, công viên giải trí…); Thuyết minh viên tại các khu du lịch, bảo tàng, di tích… Thậm chí, các em còn có thể kiếm thêm thu nhập chính đáng từ năm thứ nhất, thứ hai với sự giúp đỡ, định hướng của thầy cô giáo mà không cần sự hỗ trợ tài chính từ phía gia đình.

Chính vì vậy, sinh viên càng ngày càng cảm thấy gắn bó với mái trường, thầy cô, bè bạn, thêm yêu, thêm tin vào sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Nhiều cựu sinh viên đã bước đầu gặt hái được thành công trong công việc, là minh chứng góp phần khẳng định thương hiệu TNUS trong đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc cũng như cả nước.

 

Ảnh 6: Cựu sinh viên Nguyễn Yến Phượng, PGĐ Công ty Thương mại và Du lịch trẻ Thủy Đệ

 

Ảnh 7: Cựu sinh viên Tạ Thị Oanh, Giám đốc khách sạn Hoàng Mấm Thái Nguyên

Trong thời gian tới, với phương châm đào tạo gắn lý thuyết với thực hành, chắc chắn Khoa Du lịch Trường Đại học Khoa học sẽ có những bước đi vững chắc, tạo được niềm tin nơi người học và với nhà tuyển dụng.

Người viết bài: Nguyễn Vân Anh, Đỗ Thị Vân Hương


Bài viết liên quan