Thực tế chuyên môn – Những chuyến đi đầy kỉ niệm!


         Nhớ lại khoảng thời gian sau khi học xong năm nhất đại học, mình và các bạn lớp mình, lớp Du lịch K13 được giảng viên chủ nhiệm thông báo là sẽ được trải nghiệm chuyến Thực tế chuyên môn I đầu tiên trong cuộc đời sinh viên. Lúc đấy, cả lớp mình ai cũng háo hức, vui mừng. Chuyến đi thực tế lần đó là vào mùa hè tháng 8 năm thứ nhất đại học. Năm nhất kết thúc, chúng mình đã học được những sơ khai căn bản nhất về Du lịch, chập chững tìm hiểu về nghành học Du lịch. Và chuyến đi Thực tế này là cơ hội quý giá để lớp mình vừa kết hợp lý thuyết lẫn thực hành cọ xát trong cả chuyến đi.

Chương trình Thực tế chuyên môn I của lớp Du lịch K13 được tổ chức theo tuyến Thái Nguyên- Thủy điện Hòa Bình – Bảo tàng Văn hóa Mường – Bản Lác (Mai Châu – Hòa Bình) – Kim Bôi (Hòa Bình) – K9 Đá Chông (Hà Nội). Quả thực, đó là hành trình khiến chúng mình nhớ mãi những kỉ niệm đầu tiên cả lớp ăn uống vui chơi học tập cùng nhau, được thưởng thức những món ăn đặc sản dân tộc, cùng múa hát và uống rượu cần với người dân tộc Mường, Thái. Chúng mình được đến tham quan công trình thủy điện Hòa Bình kỳ vĩ. Đây là thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Công trình huyền thoại được tạo dựng bằng trí óc, công sức mồ hôi, lao động và cả máu của biết bao nhiêu chiến sĩ Việt Nam và những kĩ sư người Xô Viết. Được nghe thuyết minh về công trình thế kỉ, lớp chúng mình càng cảm thấy tự hào về dân tộc Việt Nam, càng cảm thấy may mắn và có trách nhiệm với đất nước để đền đáp công lao của các chiến sĩ cách mạng nơi đây. Khi chúng mình di chuyển tới bản Lác, cuộc sống nơi đây yên bình, không khí trong lành, được ở homestay, cùng sinh hoạt như một tập thể gia đình thực sự, cảm giác rất ấm áp. Tiếp đó là tìm hiểu về Bảo tàng không gian văn hóa Thái. Sau khi kết thúc hành trình đi theo tập thể, chúng mình có những hoạt động tự do và làm bài tập các nhóm riêng, các bạn lớp mình đã rủ nhau đi tìm hiểu bản Lác, bản Pom Cọng, thị trấn Mai Châu,… vừa để tìm hiểu văn hóa kết hợp với việc làm bài tập nhóm. Thời gian tối chúng mình tổ chức lửa trại, giao lưu văn nghệ rất vui vẻ. Những ngày sau đó chúng mình còn đi tham quan, học tập, tìm hiểu K9-Đá Chông là một di tích với bề dày lịch sử cách mạng hào hùng, và điểm cuối cùng là ở suối khoáng  Kim Bôi để thư giãn sau cả một chuyến đi dài mệt mỏi.

Kết thúc chuyến Thực tế chuyên môn I, lớp chúng mình tiến bộ hơn về mọi mặt, các bạn mở lòng với nhau nhiều hơn, đoàn kết hơn, được các giảng viên ngành Du lịch tận tình dạy dỗ chỉ bảo, quan tâm, chúng mình đã biết làm hoạt náo, tổ chức teambuilding hiệu quả, làm teamwork đạt kết quả cao,… Chuyến thực tế lần đầu cũng là tiền đề để chúng mình rút kinh nghiệm và nhận ra thiếu sót của bản thân để chuẩn bị tốt cho chuyến đi Thực tế Chuyên môn II ở Huế học kì I năm ba vừa qua. Nhờ có hai chuyến đi Thực tế chuyên môn mà riêng bản thân mình hiểu rõ hơn về nghề Du lịch, lớn hơn trong suy nghĩ và nhận thức, thu về nhiều kiến thức thực tế, càng yêu nghành học, yêu nghề nghiệp của mình và cảm thấy tự hào vì con đường mình đã chọn.

Lớp Du lịch K13 tại Vũng Chùa – Đảo Yến – Quảng Bình

                                                                                                          Quỳnh Mai  - Sinh viên lớp Du lịch K13


Bài viết liên quan