Chuyến đi thực tế đầu tiên của tân sinh viên Lào Teuvor Phaimany tại Khoa Du lịch


Tôi là sinh viên đến từ đất nước Lào triệu voi. Tôi thích đi du lịch và yêu mảnh đất hình chữ S xinh đẹp Việt Nam. Vì thế tôi đã sang Việt Nam học tiếng Việt và cố gắng để trở thành tân sinh viên khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên.

Lần đầu đến với Thái Nguyên, tôi được chào đón bằng một tình cảm thân thiện, gần gũi, ấm cúng của các thầy cô khoa Du lịch và các bạn sinh viên lớp Du lịch K17. Những buổi học của sinh viên du lịch làm cho tôi rất hứng thú với những chuyến đi thực tế ngoài giờ học trên giảng đường. Chuyến đi đầu tiên tôi được tham gia là chuyến tham quan làng nhà sàn Thái Hải và dự lễ mừng cơm mới. Đây là một bài tập thực tế của môn học “Cơ sở văn hóa Việt Nam”. Tôi đã cùng cô giáo và các bạn trải nghiệm lễ hội để tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày ở Thái Nguyên.

Tự trong thâm tâm, tôi cảm thấy rất hồi hộp vì đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một lễ hội ở Việt Nam cùng với các thầy cô giáo và các bạn khi vừa trở thành tân sinh viên. Nhưng sự lo lắng đó đã ko còn nữa khi tôi được các thầy cô hướng dẫn chi tiết cách làm bài, cách đặt câu hỏi để có được thông tin về lễ hội, về văn hóa của dân tộc Tày ở Thái Nguyên. Các bạn trong lớp cũng rất nhiệt tình giúp đỡ tôi gặp gỡ và nói chuyện khi vốn tiếng Việt của tôi còn hạn chế. Những người dân ở bản làng Thái Hải rất vui vẻ giới thiệu với tôi văn hóa của họ. Tận trong đáy lòng tôi cảm nhận được tình cảm chan hòa của con người mảnh đất nơi đây. Nhờ sự chỉ dẫn của các bạn đồng hành và của người dân trong bản làng nên tôi được xem trực tiếp và biết cách làm lễ cơm mới của người Tày, được nghe những bài Then cổ và những điệu nhảy đẹp bên mâm cỗ cúng thần của đồng bào. Và đối với tôi, hấp dẫn nhất của buổi lễ hôm đó là mâm lễ vật cúng. Trên mâm lễ cúng nào là xôi đủ các màu sắc, một con lợn quay to cùng vô số bánh kẹo mà người dân trong bản tự làm ra. Lúc làm lễ xong, mọi người trong bản cùng nhau hạ mâm lễ và chặt lợn cùng với nắm xôi lại để chia lộc cho những người dự lễ. Tôi rất may mắn được một anh trong làng chia cho một năm xôi nhỏ có đủ màu sắc và một miếng thịt lợn ròm rụm. Và đặc biệt hơn nữa khi tôi được tặng một chiếc bánh với vỏ đủ sắc màu - bánh khảo – được làm từ bột gạo. Tôi thấy chiếc bánh đẹp được gói lại cẩn thận nên mang về làm quà cho những người bạn Lào của tôi thưởng thức.

Kết thúc buổi lễ, tôi cùng thầy cô và các bạn tham quan một vòng khuôn viên của bản làng. Quang cảnh nơi đây rất đẹp, không khí trong lành và điều tuyệt vời hơn cả là con người Bản làng du lịch rất thân thiện.

Chuyến đi đầu tiên mang đến cho tôi - một tân sinh viên ngành du lịch rất nhiều cảm xúc mới mẻ. Đó cũng là động lực giúp tôi thêm yêu và tự tin hơn với quyết định học Du lịch của mình./.

Dưới đây là một số hình ảnh của tôi trong chuyên đi thực tế đầy ý nghĩa vào nhiều kỷ niệm này tại TNUS:

Người viết bài: Teuvor Phaimany


Bài viết liên quan