CHUYẾN ĐI ĐẦU TIÊN CỦA THANH XUÂN TẠI TNUS!


Hôm nay có lẽ là một ngày thật khó quên với chúng tôi, những sinh viên lớp Du lịch K17 TNUS trong chuyến thực tế đầu tiên về với K9 - Đá Chông và làng cổ Đường Lâm - hành trình trải nghiệm của học phần Tuyến điểm du lịch. Một chuyến đi về nguồn và trải nghiệm không gian văn hóa làng quê Bắc Bộ thật ý nghĩa. Những kiến thức về điểm đến, nghiệp vụ nghề được cụ thể hóa, ấn tượng và dễ nhớ qua sự thị phạm của giảng viên Phạm Thị Hồng Nhung và thuyết minh viên tại điểm. Cũng là lần đầu, chúng tôi được tập dượt kỹ năng, nghiệp vụ với bài tập hướng dẫn suốt tuyến, tại điểm, làm team, hoạt náo trên xe... dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng thực sự là những kỷ niệm đáng nhớ. Hơn thế, qua chuyến đi này, chúng tôi thêm gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, gắn kết hơn theo tinh thần mà cơ trưởng Du lịch K17 của chúng tôi đã lan tỏa: VÌ TẬP THỂ!

Điểm dừng chân đầu tiên là khu di tích K9 - Đá Chông. Đây là một trong những khu di tích lịch sử đặc biệt gắn với tên tuổi và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cũng là nơi giữ thi hài của Bác trước khi xây dựng công trình Lăng. Tại đây, chúng tôi được vừa tham quan vừa nghe thuyết minh viên hướng dẫn từng khu làm việc và nghỉ ngơi của Bác, những kỉ vật liên quan tới những năm tháng hoạt động cách mạng của Bác cùng thế hệ cha anh xưa. Dù không ai nói ra nhưng tôi cảm nhận được cảm xúc biết ơn trào dâng trong ánh mắt của từng thành viên!

Tiếp nối hành trình, làng cổ sĐường Lâm đón chúng tôi trong buổi chiều nắng rát nhưng mang lại cảm giác yên bình thật hiếm có. Khi đã quá quen với những nhà cao tầng san sát nhau, không khí đượm mùi khói xe thì ở nơi đây, hình ảnh “cây đa, bến nước, sân đình” đưa chúng tôi ngược dòng về làng quê đồng bằng Bắc Bộ xưa. Đi sâu vào từng ngõ nhỏ, nhà cổ chúng tôi càng ngạc nhiên bởi những giá trị văn hóa truyền thống vẫn được lưu giữ đầy đủ trong những ngôi nhà có tuổi đời đến vài trăm năm, mái đình, quán nước dưới gốc đa, con đường làng lát gạch cổ, những câu chuyện bình dị của người dân trong làng… Bên cạnh những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh vốn có, nơi đây thật sự là điểm check-in lý tưởng, bất kì góc chụp nào cũng đều mang nét gì đó rất cổ kính, yên bình. Có lẽ làng cổ là điểm đến ấn tượng nhất khi đưa chúng tôi về với làng quê xưa, là chuyến tàu ngược về tuổi thơ với những câu chuyện kể của bà, của mẹ.

Chuyến đi về nguồn, về với xứ Đoài - mảnh đất giàu giá trị lịch sử, văn hóa khép lại thật nhiều kỉ niệm. Hành trình ngàn dặm trong tương lai của chúng tôi bắt đầu từ những bước chân nhỏ bé chập chững, bỡ ngỡ nhưng nhiều cảm xúc như thế đó./. 

Một số hình ảnh trong chuyến đi:

Tập thể lớp Du lịch K17 cùng các giảng viên hướng dẫn

Nghe thuyết minh tại K9- Đá Chông

Nghe thuyết minh tại làng cổ Đường Lâm

Một góc làng cổ

 


Bài viết liên quan