Cảm nhận thực tế môn tại Hệ thống bảo tàng Việt Nam


Sau những buổi học tập đầy thú vị bổ ích trên lớp và để có những trải nghiệm thực tế hơn về môn học,vào ngày 5/4/2018 lớp Quản trị dich vụ du lịch và lữ hành K13 đã có chuyến đi thực tế một ngày với các điểm đến thăm quan là Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam và thành Cổ Loa dưới sự hướng dẫn của giảng viên ThS Đào Thị Hồng Thúy.

            Đúng 6h00 ngày 5/4/2018 xe chúng tôi bắt đầu lăn bánh xuất phát từ cổng trường Đại học Khoa học Thái Nguyên. Mang trong mình biết bao nhiêu sự hồi hộp và háo hức về những gì mình sắp trải nghiệm và hi vọng về một  chuyến thăm quan học tập thành công. Sau hơn một giờ trên xe chúng tôi đã có mặt tại điểm thăm quan đầu tiên đó là Hoàng Thành Thăng long. Khi vừa bước xuống xe hiện lên trước mắt chúng tôi là cổng thành uy nghi và vững trãi tựa thế đứng nghàn năm của dân tộc. Đây là một quần thể di tích gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển kinh thành Thăng Long nghìn năm văn hiến.Hoàng thành Thăng Long hiện được xem là di tích quan trọng bậc nhất của hệ thống di tích Việt Nam. Đồng thời đây là một trong các địa điểm du lịch Hà Nội thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Hoàng thành Thăng Long mang nhiều giá trị nổi bật khi là một trung tâm quyền lực trong suốt chiều dài lịch sử 13 thế kỷ. Nơi đây sở hữu nhiều tầng di tích, di vật vô cùng phong phú và đa dạng. Vào tháng 8/2010, khu Trung tâm Hoành thành Thăng Long - Hà Nội đã được Ủy ban di sản thế giới công nhận trở thành di sản văn hóa thể giới.

Và sau hơn một giờ thăm quan và tìm hiểu về Hoàng Thành Thăng Long điểm đến tiếp theo của chúng tôi là bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam. Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam là một trong hệ thống sáu bảo tàng Quốc gia đồng thời cũng là bảo tàng quân đội đầu tiên. Bảo tàng được thành lập vào ngày 17 tháng 7 năm 1956 tại số 28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày khoảng 150.000 hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự phản ánh bối cảnh các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược từ thời các vua Hùng cho đến thời chủ tịch Hồ Chí Minh. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi vừa mới bước vào bảo tàng đó là hệ thống trưng bày các loại vũ khí chiến tranh hạng nặng như máy bay, xe tăng, đại bác... và ấn tượng nhất đó là tượng đài được xây dựng từ xác của những chiếc máy bay B52 mà chúng ta đã bắn hạ trong cuộc chiến 12 ngày đêm lịch sử, đó là tượng đài của chiến thắng thể hiện bàn tay và khối óc của dân tộc Việt Nam đã đánh bại cái mà người Mỹ gọi là "pháo đài bay bất khả xâm phạm".

Sau khi rời bảo tàng thì cũng là thời gian chúng tôi nghỉ ngơi và  ăn trưa để chuẩn bị cho một buổi chiều đầy thú vị sắp tới. Và điểm thăm quan tiếp theo của chúng tôi trong buổi chiều đó là thành Cổ Loa đây cũng là điểm cuối cùng của chúng tôi trong ngày,tất cả mọi người trong lớp đều rất háo hức dù các bạn đã khá mệt mỏi trong một buổi sáng nhưng hiện lên trên khuôn mặt các bạn đó vẫn là những nụ cười thật tươi. Cổ Loa là kinh đô của nhà nước Âu Lạc, dưới thời An Dương Vương vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và của nhà nước phong kiến dưới thời Ngô Quyền thế kỷ 10 sau Công nguyên. Hiện nay, di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Thành Cổ Loa được các nhà khảo cổ học đánh giá là "tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ". Tại đây chúng tôi đã thắp hương và đặt lễ tại đền thờ An Dương Vương, đền thờ An Dương Vương hay còn được gọi là đền Thượng nằm ở trung tâm Thành trong, được coi là nơi Vua Thục Phán trước kia ở. Và sau đó chúng tôi được nghe thuyết minh khái quát về thành Cổ Loa để hiểu biết hơn về lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta.

Sau chuyến đi một ngày có đầy đủ những cung bậc cảm xúc, chúng tôi càng thêm yêu quê hương mình hơn và xin gửi đến thầy cô niềm biết ơn sâu sắc đã tạo điều kiện cho chúng tôi được mở mang kiến thức, càng khiến cho chúng tôi thêm tự hào và luôn cố gắng phấn đấu để trở thành những sinh viên giỏi, ra trường cống hiến một phần sức lực nhỏ bé cử mình vào sự phát triển của đất nước. Chúng tôi mong rằng sẽ có thật nhiều chuyến đi bổ ích, lý thú hơn nữa dành cho các sinh viên thế hệ sau này có mục tiêu phấn đấu trong quá trình học tập của mình.

 

Lớp Du lịch K13 ở Hoàng thành Thăng Long

Tin & ảnh: SV lớp Du lịch K13


Bài viết liên quan