Nhân viên pha chế (Nguồn ảnh: Internet)
Trong quá khứ, “bartender” là từ chỉ chung các nhân viên pha chế đồ uống nhưng theo sự phát triển của ngành công nghiệp đồ uống và quầy bar mà giờ đây người trong nghề này sẽ được phân vào 2 nhóm khác nhau là “bartender” và “barista”.
Bartender
-
Bartender là từ Tiếng Anh dùng để chỉ những người chuyên pha chế các loại đồ uống liên quan đến rượu như cocktail, mocktail…; ngoài ra họ cũng làm được các đồ uống khác như sinh tố, soda…
-
Nói chung bartender thường được xem như người pha chế rượu trong quầy bar. Họ phải thành thục kỹ năng pha chế và biểu diễn. Dụng cụ gắn liền với các bartender chính là bình lắc và ly.
Bartender chuyên về pha chế các loại đồ uống có cồn. (Nguồn ảnh: Internet)
Barista
-
Barista là một từ tiếng Ý, họ chính là các “nghệ nhân” pha chế cafe đồng thời họ cũng chính là pho từ điển sống về chủng loại cafe, lịch sử phát triển, cách pha chế… Họ chỉ tập trung nghiên cứu về cafe và tạo ra nhiều thức uống khác nhau từ nguyên liệu cafe.
-
Họ có thể tạo ra một ly cafe truyền thống hay một cốc mocha, espresso, cappuccino, latte, latte macchiato.. Họ thường dùng kỹ thuật của bản thân để tạo hình nghệ thuật ngay trên bề mặt tách cafe. Ly cafe được sáng tạo từ các barista không chỉ thơm ngon, mới lạ mà còn vô cùng đẹp mắt.
Barista là bậc thầy pha chế các loại đồ uống liên quan đến cafe. (Nguồn ảnh: Internet)
Những lợi ích khi trở thành nhân viên pha chế
Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn
-
Theo học nghề pha chế có thể nói là một sự lựa chọn khôn ngoan bởi lẽ nó sẽ mang đến cho bạn vô vàn cơ hội tuyệt vời. Ngành Food & Beverage của Việt Nam vẫn luôn không ngừng lớn mạnh, bên cạnh đó ngày càng có nhiều các nhà hàng, khách sạn mọc lên để phục vụ cho nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi của các thực khách.
-
Chính vì vậy, đầu bếp và bartender là những nhân tài được các khách sạn, nhà hàng săn đón nhiệt tình. Đó cũng là lý do các nhân viên pha chế được đào tạo bài bản và có trình độ cao chẳng bao giờ sợ 2 chữ “thất nghiệp”. Chờ đón họ luôn là mức thu nhập cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn không tưởng.
-
Ngoài lựa chọn làm việc trong các nhà hàng – khách sạn thì người học nghề pha chế cũng có thể lựa chọn tự mở thương hiệu đồ uống của riêng mình. Rất nhiều người trẻ đã thử và thành công!
Mức thu nhập cao
Mức lương trung bình của một nhân viên pha chế rơi vào khoảng 5 đến 6 triệu đồng/tháng nhưng bạn hoàn toàn có thể kiếm nhiều hơn nếu bạn tự tin vào khả năng của mình. Các nhà hàng lớn, khách sạn 5 sao sẵn sàng đưa ra mức lương cao và nhiều đãi ngộ tốt để tìm được bartender/barista giỏi, giúp họ làm hài lòng các thực khách.
Trong trường hợp bạn tự mở cửa hàng hoặc quán bar của riêng mình thì bạn cùng lúc có được nhiều cái lợi: bạn không phải chịu sự quản lý của ai và có thể thu về khoản doanh thu lớn nếu đồ uống bạn sáng tạo thu hút được nhiều khách hàng.
Người làm pha chế vừa có thu nhập cao, nhiều lựa chọn công việc lại nhận được nhiều cơ hội thăng tiến. (Nguồn ảnh: Internet)
Cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân
Nhân viên pha chế là một nghề có lộ trình thăng tiếng rộng mở, điều này có vẻ khó tin nhưng nó lại là sự thật bạn nhé! Nghề pha chế cũng có nhiều cấp bậc và vị trí khác nhau. Những vị trí thấp như phụ bar, bartender… thì mức thu nhập không quá cao và cũng chưa nhận được sự chú trọng của xã hội.
Tuy nhiên chỉ cần bạn nỗ lực hết mình từ xuất phát điểm thấp là nhân viên pha chế thì bạn hoàn toàn có thể chạm tới những vị trí cao hơn như bar trưởng, giám sát – quản lý – giám đốc bộ phận Food & Beverage thì bạn sẽ nhận được nhiều điều tuyệt vời như mức lương hấp dẫn, có chỗ đứng trong xã hội, được trọng vọng và trao cho nhiều cơ hội vươn cao hơn…
Kỹ năng cần có của một nhân viên pha chế
Để thành công với nghề, nhân viên pha chế phải sở hữu đầy đủ những kỹ năng dưới đây:
Sáng tạo không ngừng nghỉ
Nghề pha chế mang đến cho nhiều người một môi trường làm việc thú vị, giúp họ phát huy được tất cả tiềm lực của bản thân. Để tồn tại và tỏa sáng trong nghề pha chế thì ngoài sự linh hoạt, khéo léo và thành thục ra thì điều quan trọng nhất bạn phải có chính là óc sáng tạo.
Bạn phải luôn luôn vận dụng khả năng sáng tạo để tạo ra các loại đồ uống thơm ngon và mang đậm dấu ấn bản thân để khách hàng đã thử một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Người làm pha chế phải không ngừng sáng tạo. (Nguồn ảnh Internet)
Cảm nhận nhạy bén và tinh tế
Hương vị của đồ uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng với một nhân viên pha chế bởi đó chính là yếu tố cốt lõi khẳng định xem thứ đồ uống của bạn có “níu chân” được thực khách hay không. Đó cũng là lý do tại sao người làm pha chế phải có sự nhạy bén đặc biệt với các loại mùi vị, hương vị. Chỉ có hiểu rõ tinh túy bên trong những nguyên liệu thì bạn mới có thể tạo ra một thứ đồ uống ngon khiến người ta nhớ mãi.
Kỹ năng biểu diễn
Kỹ năng biểu diễn pha chế còn được biết đến với cái tên “Flair Bartending”. Các nhân viên pha chế sẽ trình diễn những màn quăng chai (shaker), tung hứng, rót rượu nghệ thuật hoặc “chơi đùa” với lửa. Tuy đây chỉ là một loại kỹ thuật để thu hút sự chú ý và đem lại niềm vui, sự hào hứng cho khách nhưng nó cũng là một kỹ năng không thể thiếu của người làm bartender.
Một bartender chuyên nghiệp phải có kỹ năng Flair Bartending tốt. (Nguồn ảnh: Internet)
Sử dụng Tiếng Anh thành thạo
Làm nhân viên pha chế, bạn sẽ phải tiếp xúc với vô vàn kiểu khách hàng mỗi ngày từ khách dễ thương đến khách khó tính, từ khách Việt Nam tới khách quốc tế. Khách quốc tế cũng là một đối tượng cực kỳ tiềm năng, chính vì vậy bạn không thể bỏ lỡ cơ hội tiếp xúc với họ. Và muốn làm được điều đó thì trước tiên bạn sử dụng Tiếng Anh thành thạo, đúng không nào?
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn 3 nội dung quan trọng đó là: khái niệm nhân viên pha chế, lợi ích khi làm nghề pha chế và kỹ năng cần có của nhân viên pha chế. Hi vọng bạn sẽ nhớ kỹ và áp dụng tốt những điều ấy để thành công hơn nữa trong công việc nhé!