Khám phá 5 sự thật về nghề bar trưởng


     Đã quyết định theo đuổi con đường pha chế chuyên nghiệp, hẳn Bartender, Barista nào cũng mong muốn chinh phục được vị trí Bar trưởng trong thời gian sớm nhất. Cùng khám phá 5 sự thật về công việc thú vị này nhé!


Pha chế chuyên nghiệp là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay

Pha chế chuyên nghiệp là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay

 

Biến hóa nghìn lẻ một… loại đồ uống

     Bar trưởng am hiểu và có thể pha chế hầu hết các loại đồ uống từ cà phê truyền thống, cà phê máy, đồ uống hiện đại, cocktail, mocktail đến thức uống bổ dưỡng, nước ép, sinh tố, trà sữa… Có thể xuất phát điểm của họ là Barista hoặc Bartender nhưng khi ở vị trí “cân team”, họ phải thể hiện được khả năng pha chế đa dạng, chuyên nghiệp của mình.


Bar trưởng am hiểu và có thể pha chế hầu hết các loại đồ uống.

Bar trưởng am hiểu và có thể pha chế hầu hết các loại đồ uống.

     Bar trưởng không thường xuyên trực tiếp đứng quầy nhưng mỗi lần đông khách lại trở thành cứu tinh của các nhân viên pha chế khác. Đặc biệt, với những loại đồ uống có độ khó cao, Bar trưởng luôn là người trực tiếp thực hiện hoặc đứng ra hướng dẫn, giám sát nhân viên pha chế sao cho đồ uống đạt chất lượng hoàn hảo.

Được mệnh danh là “thánh soi” khó tính

     Bar trưởng kiểm soát chất lượng đồ uống, định mức, đề xuất bổ sung nguyên liệu, kiểm kê hàng hóa, bảo quản công dụng cụ, trang thiết bị của quầy bar, đảm bảo quầy bar luôn ngăn nắp và sẵn sàng cho những giờ làm việc… Một giọt rượu, một quả chanh cũng phải được sử dụng hợp lí.


Không gian quầy bar luôn đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp.

Không gian quầy bar luôn đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp.

 

     Anh Trí - Bartender một quán bar tại Quận 1 chia sẻ, Bar trưởng của anh ra quy định ai làm sàn bar ướt mà không lau khô sẽ bị phạt rửa ly cuối ca một mình; định mức rượu dùng nhiều hơn recipe sẽ không được nhận tip. Dù quy định có khó khăn nhưng cũng nhờ đó mà team anh Trí cẩn thận hơn, không ai bị trượt ngã khi làm việc, cuối tháng còn được thưởng thêm vì sử dụng nguyên liệu đúng quy định, giúp quán bar tiết kiệm được một khoản kha khá.

Có những mùa phải “ra nước” liên tục

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bar trưởng là sáng tạo đồ uống, phát triển thực đơn. Người trong nghề nói vui với nhau, khi chủ quán, quản lý, khách hàng hối thúc, ngày nào không “ra nước” (cho ra mắt món đồ uống mới) là không được.


Bar trưởng nghiên cứu và cho ra mắt những món thức uống phù hợp với xu hướng.

Bar trưởng nghiên cứu và cho ra mắt những món thức uống phù hợp với xu hướng.

 

     Đặc biệt vào mùa lễ hội, khai trương quán, sự kiện, Bar trưởng luôn phải vận dụng hết kỹ năng pha chế, kiến thức về nguyên liệu, nắm bắt xu hướng để tạo nên những món đồ uống mới lạ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Lương cao nhưng không dễ tuyển dụng

     Với mức lương khởi điểm trên 500 USD và cao hơn ở những đơn vị nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao, Bar trưởng là vị trí hấp dẫn nhưng không dễ tuyển dụng. Đa phần những Bar trưởng lành nghề đều đầu quân cho các tập đoàn, thương hiệu lớn với mức lương khủng. Số lượng Bartender, Barista có thể kế thừa lại không nhiều do thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức hoặc chưa nắm bắt được lộ trình thăng tiến nghề Pha chế nói riêng và F&B nói chung.


Các Bar trưởng tương lai cần nắm bắt cơ hội để chinh phục nhà tuyển dụng.

Các Bar trưởng tương lai cần nắm bắt cơ hội để chinh phục nhà tuyển dụng.

 

     Một năm trở lại đây, khái niệm Bar trưởng đã trở nên gần gũi hơn với những ai có ý định theo đuổi nghề Pha chế. Bằng chứng có rất nhiều bạn trẻ tìm đến các khóa học Bar trưởng chuyên nghiệp để bắt đầu hiện thực ước mơ thay vì chỉ tự học, làm phục vụ rồi đến pha chế, sau đó mất đến 4 – 5 năm để lên được vị trí quản lý.

Không cần đến 4 - 5 năm mới có thể trở thành Bar trưởng

     Ngành F&B phát triển tạo nên rất nhiều cơ hội để bạn thử sức với mức lương cao, môi trường làm việc năng động. Quan trọng, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cả kiến thức lẫn kỹ năng bài bản để nắm bắt cơ hội “đánh nhanh thắng nhanh”.

     Thực tế là chỉ từ 3 – 4 tháng học nghề, bạn đã có đủ kỹ năng, kiến thức để ứng tuyển vào làm việc cho các thương hiệu đồ uống, nhà hàng, khách sạn với chức danh Bartender, Barista; sau 1 – 2 năm rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, vươn đến vị trí Bar trưởng là điều có thể thực hiện được.

     Một số chương trình tích hợp dạy cả Barista, Bartender, Pha Chế Đặc Biệt (đồ uống thông dụng) và Quản lý Bar là câu trả lời thích hợp nhất, giải tỏa điều mà bạn đang băn khoăn. Đặc biệt, chương trình học có đi kèm thời gian thực tập sẽ tạo cơ hội để người học đến gần hơn với môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn.


Bài viết liên quan