Kinh nghiệm ôn thi THPT QG môn Lịch sử


Để học tốt môn Lịch sử, chúng ta cần phải có những kinh nghiệm học hợp lý về tâm lý, thời gian và phương pháp tập tốt. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm để học và thi môn lịch sử:

Thứ nhất về tâm lý

Trong khi học, các bạn không nên tạo cho mình quá nhiều áp lực, thường thì khi thấy nhiều sự kiện và thời gian chúng ta thường cảm thấy nản và không muốn học, càng như vậy bạn sẽ học không tốt môn này. Hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái khi học, học không chỉ để thi mà còn để biết, để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về lịch sử xã hội. Bởi lẽ kiến thức lịch sử cũng là điều rất đáng để khám phá đấy.

Thứ hai về kiến thức

Cần phải đọc kỹ, đọc nhiều lần để ghi nhớ, người ta bảo văn ôn võ luyện. Nếu những gì đập vào mắt nhiều lần thì ta sẽ càng nhớ sâu. Trong quá trình học cần phải biết phân tích tổng hợp, nhìn nhận một vấn đề, các sự kiện lịch sử trong một chỉnh thể, học sự kiện này thì ta cần phải liên tưởng đến sự kiện trước và sau nó.

Tuy nhiên không nên chỉ học theo kiểu ghi nhớ mà không có sự tư duy. Nếu bạn cho rằng học khối C nói chung, lịch sử nói riêng chỉ cần nhớ là đủ thì suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm.

Trong các kỳ thi tốt nghiệp, đại học luôn cần các thí sinh có khả năng phân tích tổng hợp đánh giá dựa trên sự ghi nhớ một cách chính xác về lịch sử, đối với mỗi dạng bài bạn cần chuẩn bị cách làm bài phù hợp ở các thể loại khác nhau, như chứng minh hay so sánh. Khi nhìn nhận một vấn đề phải dựa vào bối cảnh lịch sử chung, có thể là trong nước hoặc thế giới.

Hiện nay, các tài liệu tham khảo cho môn lịch sử cũng khá nhiều nhưng các bạn cần phải đọc và tiếp cận với những nguồn tin chính thống, có thể đọc qua sách vở với các nhà xuất bản uy tín hoặc cũng có thể học bằng cách xem các phương tiện thông tin đại chúng để biết thêm.

Thứ ba về thời gian học

Cần phải có thời gian học hợp lý, lúc cảm thấy mệt không thể tập trung, bạn hãy giành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, đừng ép bản thân học trong khi tâm lý bị gò bó áp lực, tuy nhiên sau thời gian giải lao, chúng ta phải học một cách nghiêm túc.

Thứ tư về phương pháp học

Ngoài niềm đam mê yêu thích thì để học tốt lịch sử, các bạn cần có những phương pháp học phù hợp, với mỗi bạn có thể có cách học khác nhau miễn sao là có hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể tự sáng tạo cho mình các phương pháp tiếp cận môn học riêng, chẳng hạn khi làm bài cần đọc kỹ câu hỏi, xác định đề yêu cầu những gì và mình sẽ triển khai ý trong đề ra như thế nào, tránh dài dòng lan man. Sau đây là 1 số gợi ý phương pháp học để các bạn tham khảo:

1. "Phân tán lực lượng địch": chia các bài học thành các giai đoạn, liệt kê các vấn đề chính của từng giai đoạn rồi bắt đầu "chiến đấu" từng chút một. Mỗi ngày 1 phần hoặc nhiều hơn cũng được.

2. "Đánh chắc thắng chắc": học bài nào dù cho có khó đến mấy cũng phải học cho xong, không được bỏ cuộc, xong bài nào là dứt điểm bài đó.

3. "Có đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được độc lập tự do”: học tập kiên trì và không để các ứng dụng của cuộc sống hiện đại quấy nhiễu như mạng xã hội, game...Những khi mệt mỏi, hãy nấu một bữa ăn, đọc 1 cuốn truyện, hoặc là đi chơi cho khuây khỏa rồi học tiếp.

4. Học các diễn biến thì nên vẽ sơ đồ sau đó đọc lại như tự kể chuyện cho người khác nghe, không cần vẽ đẹp, chỉ cần giúp cho bản thân hình dung được: sự kiện đó diễn ra ở đâu, quân địch tấn công đường nào và rút đường nào…

5. Học các con số ngày tháng thì chỉ cần nhớ những ngày tháng năm quan trọng, còn các thời điểm khác có thể nhớ "tương đối" thông qua các khoảng cuối, giữa hoặc đầu tháng là được rồi.

6. Dùng sơ đồ tự vẽ để học diễn biến, dùng sơ đồ nhánh để học chi tiết các hoạt động, âm mưu, ý nghĩa, ... Học từ khóa trước rồi học cả nội dung của đoạn đó.... Học từng bài xong, nắm chắc các sự kiện rồi mới tiến hành làm các câu đối chiếu, so sánh, phân tích, …

7. Hãy thường xuyên kiểm tra kiến thức lịch sử của bản thân bằng cách làm những đề năm trước hoặc cũng có thể là những câu hỏi ngẫu nhiên do mình đặt ra, cũng có thể kiểm tra với bạn của mình, từ đó bổ sung những kiến thức lịch sử còn hổng.

Một số lưu ý:

- Học thật kỹ các phần về âm mưu của 2 bên, chiến lược chiến thuật và nhất là ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi. Vì khi làm bài thi đại học môn Sử, đây là phần "ghi điểm".

- Khi gặp câu hỏi "trình bày diễn biến...." nên có vài dòng mở đầu để giới thiệu (có thể nói sơ lược qua âm mưu...) rồi trình bày diễn biến. Kết thúc bằng 4 hoặc 5 dòng về ý nghĩa lịch sử, ca ngợi chiến thắng và phân tích nêu ra bài học của sự kiện đó. Với cách làm này sẽ thể hiện được tư duy và cách lập luận trong một bài thi lịch sử.

- Cố gắng hoàn thiện hết tất cả các câu hỏi trong bài thi

- Nhớ rèn chữ, chú ý cách trình bày và luyện viết liên tục trong thời gian tối thiểu là 2 tiếng cho quen nhé! Ít nhất là phải tự luyện viết 1 lần. Vì đọc và nhớ là 1 chuyện nhưng lúc ngồi viết ra lại là một chuyện khác.

Cuối cùng, ngoài sự chuẩn bi về tâm lý khi học, khi vào phòng thi, kiến thức để thi thì các bạn cùng cần phải đảm bảo có một sức khỏe tốt, một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong khi ôn thi.


Bài viết liên quan