Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”!


Theo nhận định của thầy Đàm Thanh Tùng, đề thi minh họa môn Địa lý năm nay có những “bất ngờ lớn” dành cho các thí sinh!

Đứng trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, học sinh cả nước hiện vẫn đang tiếp tục phải dừng đến trường, nhưng không dừng việc học. Đối với những thí sinh lựa chọn môn Địa lý trong kỳ thi này thì đây là giai đoạn quan trọng để tổng hợp kiến thức và nắm phương pháp làm bài thi tốt nhất.

Nhận xét về đề thi minh họa môn Địa lý năm nay, thầy giáo Đàm Thanh Tùng, tác giả cuốn sách “Xử lý nhanh trắc nghiệm Địa lý thi THPT Quốc gia” đánh giá: “Trước hết, về phần Kỹ năng biểu đồ và bảng số liệu, so sánh với đề thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nhận thấy, phần Atlat tăng thêm một câu so với năm trước, phần biểu đồ và bảng số liệu vẫn như vậy. Trong đó, có hai câu thuộc phần kiến thức Địa lý lớp 11, bài Đông Nam Á.

Về phần Lý thuyết, có một điểm khác biệt so với đề thi năm trước, đó là, câu hỏi vận dụng và vận dụng cao “phủ đều” các phần của kiến thức Địa lý Tự nhiên, Địa lý Dân cư, Địa lý Ngành kinh tế và Địa lý Vùng kinh tế. Điểm khác so với đề thi chính thức năm 2019 chính là, trong khi đề năm 2019, nội dung kiến thức thuộc phần Tự nhiên và Dân cư chỉ ở mức độ nhận biết và thông hiểu, thì năm nay, phần câu hỏi vận dụng, vận dụng cao lại trải đều ở tất các phần.

Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”!

Ma trận đề thi (theo Luyện thi THPT Quốc gia môn Địa lý - Thầy Tùng).

Có thể do học kỳ II năm nay không được ổn định như năm trước, nên câu hỏi vận dụng và vận dụng cao phân bố cả ở nội dung kiến thức học kỳ I. Đề thi năm ngoái có 7 câu thuộc kiến thức học kỳ I, năm nay đã tăng lên 11 câu. Kiến thức học kỳ II năm nay giảm hơn, chiếm 13 câu. Cũng vì thế, nội dung kiến thức Ngành kinh tế và Vùng kinh tế trong đề thi năm nay nhẹ nhàng hơn.

Kiến thức Vùng kinh tế năm ngoái 9 câu thì chỉ còn 7 câu, do bộ GD&ĐT đã công bố chương trình giảm tải có nội dung của phần kiến thức Vùng kinh tế.

Theo thầy Đàm Thanh Tùng, những câu hỏi thuộc nội dung chương trình học kỳ II lớp 12 đa số chỉ ở mức độ vận dụng thấp; còn nội dung học kỳ I thì chiếm khá nhiều.

Theo đánh giá của thầy giáo trẻ, phần Tự nhiên, đề thi minh họa năm nay khó hơn đề thi chính thức năm ngoái; nhưng phần Vùng kinh tế và Ngành kinh tế, đề thi minh họa năm nay lại dễ hơn rất nhiều; linh hoạt giữa các phần. Nhìn chung, xét tổng thể giữa các phần, số lượng câu hỏi nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp chiếm nhiều hơn so với đề thi chính thức năm 2019.

Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 2).

Thầy giáo Đàm Thanh Tùng đánh giá đề thi minh họa năm nay có nhiều bất ngờ dành cho các thí sinh.

“Một điểm bất ngờ đối với các thí sinh, trong phần Lý thuyết, không có một câu hỏi nào thuộc chương trình lớp 11. Có 2 câu về biểu đồ, bảng số liệu. Phần thực hành năm nay tăng thêm 1 câu so với năm trước”, tác giả cuốn sách “Xử lý nhanh trắc nghiệm Địa lý thi THPT Quốc gia” bật mí.

“Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắn nhủ đến các em học sinh một lưu ý nhỏ, có những năm đề tham khảo chỉ mang tính chất tham khảo và định hướng chủ đề ôn tập; không có nghĩa là sẽ “đóng đinh” câu hỏi trong đề thi chính thức vào bài đó như trong đề thi tham khảo, cần có sự linh hoạt, tránh tình trạng “học tủ”, thầy Tùng nhấn mạnh.

Dưới đây là gợi ý và đáp án đề thi THPT Quốc gia môn Địa lý (Tham khảo):

Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 3).

 

Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý

Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 4).
Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 5).
Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 6).
Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 7).

 

Đề thi chính thức THPT Quốc gia 2019 môn Địa lý (mã đề 315)

Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 8).
Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 9).
Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 10).

Giáo dục - Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2020 môn Địa lý nhiều “bất ngờ lớn”! (Hình 11).

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/


Bài viết liên quan