ĐÀO DUY HAI - GƯƠNG MẶT CỰU SINH VIÊN TIÊU BIỂU KHOA DU LỊCH TNUS


          


Vào một ngày cuối Đông, tại một điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Ninh, giữa không gian náo nhiệt ấy, tôi đã gặp một gương mặt hết sức thân quen đó là Đào Duy Hai, cựu sinh viên khóa 11 ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên. Nhìn chàng trai cao cao, gầy gầy, làn da bóng khoẻ nhưng có ánh mắt đầy nghị lực và khóe miệng luôn mỉm cười- một nụ cười như tiếp thêm năng lượng cho người đối diện. Tôi không khỏi tự hào bởi cậu SV hiện nay đã là một hướng dẫn viên (HDV) quốc tế có tiếng, không chỉ tại Thái Nguyên mà các công ty lữ hành toàn miền Bắc đều trọng dụng.

Đào Duy Hai với làn da ngăm và nụ cười như tiếp năng lượng cho người đối diện


Khi bắt đầu nhập học Trường Đại học Khoa học, Đào Duy Hai đã tỏ ra là một sinh viên có nhiều điểm khác biệt hơn bạn bè cùng trang lứa. Hai luôn thể hiện em là sv năng động, một Bí thư Lớp gương mẫu, giọng hát của em luôn được cất lên mỗi dịp Khoa, Trường có sự kiến. Với lực học không phải thuộc top SV xuất sắc, nhưng Hai luôn biết nhìn nhận điểm mạnh- yếu của bản thân mình để phát huy và khắc phục ngay từ khi còn là cậu  sinh viên năm hai, Đào Duy Hai đã tham gia đi làm partime tại các công ty lữ hành từ vị trí phụ tour và các vị trí nghề khác để tích luỹ kiến thức cũng như kinh nghiệm cho mình.

HDV quốc tế Đào Duy Hai với khách du lịch tại Hà Nội

Được biết Hai sớm ấp ủ ước mơ trở thành một HDV quốc tế, ngoài thời gian học, phụ việc tại các công ty lữ hành, Hai chủ động đến các trung tâm du lịch lớn như lên Sapa hay xuống Hà Nội…, chủ động tiếp cận khách quốc tế để thực hành nói tiếng Anh với mong muốn cải thiện vốn ngoại ngữ ít ỏi của mình. Với sự nỗ lực và quyết tâm không ngừng nghỉ, cuối cùng Hai cũng đạt được mục tiêu và bây giờ anh ấy đã trở thành một HDV quốc tế có tiếng trong giới HDV miền Bắc.


Trưởng thành là như vậy nhưng Đào Duy Hai vẫn giữ cho mình những thói quen và nếp nghĩ thân thương. Đó là việc giữ liên lạc thường xuyên với thầy cô và bạn bè, thỉnh thoảng lại hẹn hò cà phê, kể cho nhau nghe những câu chuyện thường nhật của cuộc sống, cùng nhau vẽ nên màu của ước mơ và hạnh phúc. Dường như, đối với Hai, không có sự thay đổi khi em đứng trên bậc cao của thành công. 

 

Gặp lại em, tôi càng cảm phục cậu  học trò của mình hơn bởi Hai chia sẻ: “về thăm trường, lớp, em luôn thấy mình nhỏ bé trước thầy cô và lúc nào cũng trăn trở tìm cách tạo cơ hội học nghề cho các em sinh viên khóa sau...”. Trước mặt tôi lúc này không chỉ có một cậu HDV quốc tế chuyên nghiệp, mà chính là em – cựu sinh viên Đào Duy Hai năm nào với tâm hồn trong trẻo và nghị lực, quyết tâm mạnh mẽ. Chúc em ngày càng vững tâm để thành công trên con đường của mình và là chỗ dựa cho các thế hệ sinh viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học các khóa sau.

 


Bài viết liên quan