Chuyện về Hoàng Xuân Ngọc - Nam sinh kết nối những hồng cầu


Đến Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, chúng tôi gặp Ngọc trong màu áo đỏ. Nhìn thấy chúng tôi, em nở một nụ cười tươi rồi lại nhanh chóng quay trở lại công việc. Bóng dáng cậu nam sinh tình nguyện ấy xuất hiện ở hầu khắp các sảnh của Khoa Huyết học lâm sàng. Khi Ngọc đưa đón, hướng dẫn các tình nguyện viên do em đã kết nối được, đến để làm các thủ tục  trước khi tham gia hiến máu; khi thì thăm hỏi các bệnh nhân thiếu máu mãn tính đang điều trị; tham gia tổ chức điểm hiến máu nhỏ tại Trung tâm: chuẩn bị nước uống, bánh kẹo và các phần quà cho người hiến máu... Em nói “Niềm vinh hạnh của Tuổi trẻ là được khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện viên, nhưng với em,  màu áo ấy còn có ý nghĩa hơn khi mang thêm một màu đỏ, màu đỏ của những hồng cầu được kết nối”. Tâm niệm của Ngọc đúng với mục đích cao cả của Đội Cấp cứu hiến máu “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”.

Chân dung Hoàng Xuân Ngọc -  Nam sinh kết nối những hồng cầu

Được biết, Đội Hiến máu cấu cứu Thái Nguyên được thành lập từ năm 2017, trực thuộc CLB Thanh niên tình nguyện Chữ Thập đỏ tỉnh Thái Nguyên. Ngọc mới tham gia đội được 2 năm nhưng bằng sự năng nổ nhiệt tình và khả năng bao quát tốt, Ngọc ngày càng trưởng thành hơn. Ngay từ những ngày đầu tiên vào đội, Ngọc đã thể hiện một tinh thần nhiệt huyết, say mê với công việc khiến nhiều người trong đội nể phục. Ngọc luôn đi đầu trong việc tham gia hỗ trợ cho các đợt tiếp nhận máu: giúp đỡ các Y - Bác sỹ hướng dẫn xét nghiệm, lấy máu; hướng dẫn các tình nguyện viên trong đội thực hiện nhiệm vụ; tuyên truyền, thuyết phục mọi người bằng lời nói và cả hành động để mọi người cùng tham gia hiến máu. Trên các mạng xã hội, Ngọc khéo léo tuyên truyền để mọi người hiểu và chia sẻ về hoạt động hiến máu cứu người thông qua những bài viết, những chia sẻ chân thành của em về công việc hiến máu, hỗ trợ hiến máu mà em trực tiếp tham gia. Ngọc luôn tự ý thức rằng: lan tỏa những yêu thương để kết nối thêm nữa những yêu thương là xứ mệnh của em. Ngọc kể: Nhiều lần nhận được tin báo trong viện đang có bệnh nhân cần máu gấp, bỏ tất cả công việc, dù là đêm hôm em cũng quyết tìm kiếm cho bằng được người có chung nhóm máu với bệnh nhân để hỗ trợ họ qua cơn nguy kịch. Đổi lại những lúc khó khăn, vất vả đó, phần thưởng quý giá với em sau tất cả có lẽ là nụ cười của bệnh nhân và lời động viên của các bác sỹ và những người đồng hành. Tuy nhiên cũng không ít lần Ngọc đã phải xót xa trước những ánh mắt mắt đờ đẫn, da dẻ xanh xao, cơ thể mệt nhoài của các em nhỏ bị bệnh tan máu bẩm sinh đang chờ để được truyền máu… Và cứ thể những động lực kết nối và cứu giúp khiến em mạnh mẽ hơn.

Những đóng góp của Ngọc đã được khẳng định bởi những lời nhận xét tốt của các bạn tình nguyện viên và lãnh đạo của Hội Chữ thập đỏ Tỉnh. Do đó, sau 02 năm, Ngọc đã được bầu làm Đội trưởng của Đội Hiến máu cấp cứu tỉnh Thái Nguyên. Ngọc đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên.

Ngọc trong những lần vận động hiến máu

Trở về mái trường Đại học Khoa học nơi mà Ngọc đang theo học, có lẽ điều ấn tượng mà Ngọc để lại trong trái tim của thầy cô và bạn bè chính là nụ cười tươi trẻ, tinh thần sống tích cực của mình. Dù bận rộn với công tác hiến máu cấp cứu nhưng Ngọc cũng chưa bao giờ xao nhãng việc học tập. Bạn Đào Huyền Tri, Bí thư Chi đoàn lớp QTDVDL&LH K17B, đồng thời cũng là Chủ nhiệm CLB thanh niên tình nguyện vận động hiến máu Trường Đại học Khoa học cho biết: “Dù là học online nhưng chưa khi nào thấy Ngọc vắng lớp và kết quả học tập của Ngọc luôn thuộc top đầu. Ngọc luôn tập trung cân bằng được giữa việc học và việc sinh hoạt ở đội, CLB, không để công việc ở đội làm ảnh hưởng tới việc học tập, rèn luyện tại Trường”. Là người luôn theo sát các hoạt động  Đoàn Hội của sinh viên, thầy Lê Văn Hiếu – Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học cũng nhận xét: “Ngọc là một sinh viên nổi bật ngay từ những ngày đầu đến giảng đường. Tinh thần và trách nhiệm của em được lan tỏa, thể hiện rõ trong các hoạt động Đoàn - Hội. Thành tích trong công tác hiến máu cứu người của em chính là nguồn cảm hứng để truyền đi những thông điệp sống tích cực cho nhiều sinh viên khác trong Trường.”

Ngọc và các em nhỏ đang điều trị tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên


Bài viết liên quan