Nông Duy Thông (cựu sinh viên lớp Quản trị DVDL&LH K14) trên hành trình phục hồi ngành Du lịch trong kỳ Covid


Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số hoạt động du lịch bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại. Nhiều hướng dẫn viên du lịch phấn khởi đi làm nhưng không khỏi lo lắng.

Mừng vì ngành đã có những dấu hiệu phục hồi

Quay trở lại đúng với công việc hướng dẫn viên du lịch mình yêu thích sau nhiều tháng "chơi dài", anh Nông Duy Thông trú tại thành phố Cao Bằng vui vẻ tâm sự: "2 tuần trở lại đây, tôi bắt đầu dẫn những đoàn khách đầu tiên của năm mới. Tưởng chừng phải nghỉ dài hạn như năm 2020, nay đã không ít khách liên hệ đặt lịch tour của mùa hè".

Năm 2020, dịch bệnh đến bất ngờ khiến anh phải xoay đủ nghề như bán đồ ăn qua mạng, làm lễ tân khách sạn... Cố gắng lắm, hướng dẫn viên du lịch 25 tuổi này mới giữ được nghề và quay trở lại làm việc những ngày gần đây.

Hướng dẫn viên du lịch, vừa làm vừa lo vì Covid-19 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nông Duy Thông bắt đầu có những đoàn khách đầu tiên của năm mới (ảnh NVCC)

Trong 2 tuần vừa qua, anh đã dẫn được 4 đoàn khách từ các tỉnh như Hà Nội, Bắc Ninh và 1 đoàn khách từ Thanh Hóa. Điều khiến Nông Duy Thông phấn khởi là sự trở lại từ các tour du lịch. Đến thời điểm hiện tại, anh đã nhận được 3 tour cho đầu mùa hè và lượng khách hàng tìm hiểu về các điểm du lịch cũng đang có dấu hiệu tăng lên.

Những năm trước, khi dịch bệnh bùng phát, anh làm ngày đêm, khách du lịch tìm đến không ít, thu nhập mỗi tháng từ 15 - 20 triệu đồng. Nhưng năm nay, anh Nông Duy Thông cho rằng, có việc làm là mừng lắm rồi.

"Không ít đồng nghiệp của tôi họ đã bỏ việc, chuyển sang làm nghề khác. Phải yêu nghề, thì hướng dẫn viên chúng tôi mới tồn tại được đến giờ này" - anh Nông Duy Thông tâm sự.

Hướng dẫn viên du lịch, vừa làm vừa lo vì Covid-19 - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Thông cho rằng, hướng dẫn viên yêu nghề lắm mới trụ được đến thời gian này (ảnh NVCC).

Cũng bắt đầu quay trở lại với công việc, chị Lê Hương Giang là một hướng dẫn viên du lịch với 9 năm trong nghề, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự: "Trước Tết Nguyên đán cả tháng, chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần cho một mùa làm việc bận rộn. Không ngờ dịch lại bùng phát, khiến nhiều anh chị em làm nghề hướng dẫn viên rơi vào cảnh khó khăn".

Thời điểm hiện tại, dù cho số lượng khách hàng giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng chị vẫn cảm thấy may mắn vì vẫn được làm công việc yêu thích.

Vừa làm vừa lo

Tuy đã bắt đầu có những đoàn khách sau nhiều ngày nghỉ dịch, nhưng chị Lê Hương Giang vẫn e ngại vì dịch bệnh có thể bất ngờ quay trở lại và lấy đi cơ hội việc làm của nhiều người làm nghề hướng dẫn viên du lịch.

"Đặc thù ngành du lịch phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến dịch bệnh. Hiện nay, tôi chưa thể có định hướng trước nào. Từ khi có dịch, lúc vắng tour tôi chuyển sang bán vé tham quan các điểm đến, vé máy bay và nhiều mặt hàng online. Thời gian rảnh, tôi đi học thêm các lớp tập huấn và tiếng Anh để nâng cao trình độ" - chị Lê Hương Giang chia sẻ.

Hướng dẫn viên du lịch, vừa làm vừa lo vì Covid-19 - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Theo chị Lê Hương Giang, khách dịp đầu năm chủ yếu là du lịch tâm linh (ảnh NVCC)

Thời buổi khó khăn, khác với những năm không có dịch, chỉ cần ngồi nhà xếp lịch các công ty tự liên hệ tìm hướng dẫn viên. Ngoài việc nhờ người quen giới thiệu, chị Lê Hương Giang và một vài đồng nghiệp phải đi liên hệ các côпg ty du lịch. Chị cho rằng, trong thời điểm khó khăn này, có được 1 tour cũng rất quý, nhận được sự giúp đỡ của ai cũng đều quý giá và đáng trân trọпg. 

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam - cho rằng, đợt dịch bệnh thứ 3 bùng phát ở Việt Nam đã được khống chế, tạo tiền đề cho sự phục hồi vào đợt cao điểm du lịch mùa hè tới. Từ đó, công việc của những người  hướng dẫn viên đang nhen nhóm trở lại tuy nhiên sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Bùi Văn Dũng cho biết: "Đây là những dấu hiệu đáng mừng, nhưng để có thể phục hồi được thị trường du lịch như trước phải mất thời gian dài và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh tế, dịch bệnh, đường bay và việc xuất nhập cảnh. Nhiều đơn vị lữ hành vẫn tỏ ra quan ngại về khả năng hồi sinh nhanh chóng". 

"Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng đang xây dựng và đề xuất một số giải pháp như đón khách như nào, ở đâu và phương thức tổ chức tour sao cho đảm bảo về phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian tới rất mong có những giải pháp đem lại hiệu quả để giải quyết việc làm cho hơn 27.000 hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam" - ông Bùi Văn Dũng thông tin.

Nguồn: Phạm Công, báo Dân Trí

 


Bài viết liên quan