Tổng quan về nghề Bếp - Công việc của Đầu bếp


Học nhanh, thu nhập cao, nhiều vị trí, việc làm… nghề Bếp được xem là nghề “hot” nhất hiện nay. Cùng với đó, sự phát triển của ngành Du lịch, Ẩm thực hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng cho những người học nghề Đầu bếp ngay từ bây giờ.

Sau khóa học nghề Đầu bếp ngắn hạn từ 3 – 6 tháng, bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành Đầu bếp làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, với mức thu nhập khởi đầu từ 3 – 4 triệu, nhưng khi đã có kinh nghiệm thì mỗi tháng bạn có thể mang về 30 – 40 triệu đồng. Đặc biệt, nghề Bếp là nghề có đến 8 vị trí khác nhau đi từ thấp lên cao, giúp bạn có nhiều lựa chọn cũng như cơ hội thăng tiến.

Các vị trí công việc trong lộ trình nghề bếp tăng dần theo năng lực và trách nhiệm, kinh nghiệm lần lượt là: Thực tập sinh -> Phụ bếp -> Trợ lý bếp -> Trưởng nhóm -> Đầu bếp -> Bếp phó -> Bếp trưởng -> Bếp trưởng Điều hành.

Nghề Bếp cơ hội việc làm cho giới trẻ

Nghề Bếp mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn cho giới trẻ.

1. Thực tập sinh – Apprentice

Công việc của thực tập sinh là chọn và kiểm tra nguyên vật liệu, sơ chế thực phẩm, đảm bảo vệ sinh trong gian bếp… đồng thời làm những việc được cấp trên giao phó. Đây là khoảng thời gian học nghề đầu tiên của bạn và mức lương của bạn là từ 3 – 4 triệu/ tháng.

2. Phụ bếp – Commis

Một quán ăn nhỏ có thể có khoảng một vài Phụ bếp nhưng đối với các nhà hàng lớn thì số lượng Phụ bếp có thể lên đến 12 – 15 người, tại các khách sạn 4 – 5 sao, con số này có thể tăng gấp đôi, gấp ba. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng Phụ bếp hiện nay rất lớn, Học viên học xong khóa học nghề bếp thường có việc làm ngay.

Ở vị trí này, bạn nhận được mức lương từ 5 – 6 triệu đồng và phải hoàn thành các nhiệm vụ được giao như sơ chế, quản lý và kiểm tra nguyên vật liệu, cắt tỉa rau củ trang trí, phân nhóm thực phẩm, tuân thủ quy tắc an toàn vệ sinh…

3. Trợ lý bếp – Kitchen Assitant

Sau khi vượt qua những thử thách ở vị trí Phụ bếp, bạn sẽ bước lên Trợ lý bếp. Bạn cần nỗ lực thật nhiều để nhanh chóng trở thành Đầu bếp và có thể là một Bếp trưởng nổi tiếng. Vậy nên, bạn cần học hỏi nhiều, nhanh và chi tiết. Công việc của Trợ lý bếp xoay quanh làm bánh ngọt, nước xốt, sơ chế thịt, chuẩn bị hải sản… Đây là khoảng thời gian quan trọng giúp bạn tìm được câu trả lời bạn thích hợp để trở thành Đầu bếp về lĩnh vực nào: món Âu, món Việt, món Hoa, món Nhật hay đồ ăn chay… Trợ lý bếp thường nhận được mức lương từ 7 – 8 triệu/ tháng.

4. Đầu bếp – Chef

Một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay chính là Đầu bếp. Công việc của Đầu bếp không chỉ dừng lại ở kiểm tra nguyên vật liệu, dụng cụ mà còn phải lên thực đơn chính cho bữa ăn, chế biến và trình bày mon ăn đẹp mắt đồng thời quản lý, chỉ đạo các Phụ bếp, Trợ lý bếp thực hiện công việc của mình.

Thu nhập của một Đầu bếp cao hấp dẫn

Thu nhập của một Đầu bếp làm việc trong khách sạn lớn dao động từ 15 – 22 triệu/ tháng.

Đầu bếp là vị trí tiềm năng, cơ hội thăng tiến cao vì vậy bạn cần phải thể hiện mình là người có kiến thức rộng lớn về nghề Bếp, có sự sáng tạo, đam mê… Mỗi Đầu bếp thường có thu nhập từ 10 – 13 triệu đồng/ tháng. Đối với Đầu bếp chuyên nghiệp làm việc trong các nhà hàng – khách sạn lớn, mức thu nhập có thể lên đến 15 – 22 triệu đồng.

5. Trưởng nhóm – Chef de Partie

Trưởng nhóm thường làm việc một mình, hoặc có một vài trợ lý đắc lực để hỗ trợ công việc. Trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng thường, mỗi món ăn ở các khu bếp khác nhau sẽ có một Trưởng nhóm phụ trách. Ví dụ như bếp chuyên về nước xốt, chuyên về món cá, món nướng, tráng miệng… Bạn cần phải thành thạo kỹ năng nấu nướng, am hiểu về ngành ẩm thực cũng như có phong thái nhanh nhẹn, linh hoạt, khả năng chịu áp lực… Với chức năng và nhiệm vụ này, Trưởng nhóm bếp hiện có mức lương từ 14 – 16 triệu đồng/ tháng.

6. Bếp phó – Sous Chef

Để đạt được vị trí này, nhiều người phải nỗ lực từ 4 – 6 năm tích lũy và trau dồi kinh nghiệm, bí quyết… Bếp Phó là người có tiếng nói lớn, chỉ sau Bếp trưởng Điều hành và Bếp trưởng. Trong công việc, Bếp phó là người giúp đỡ, hỗ trợ Bếp trưởng lên thực đơn, đặt kế hoạch chi tiêu và đặt hàng, nguyên vật liệu, không để xảy ra trường hợp thiếu hoặc hết để đảm bảo công việc.

Thu nhập của Bếp phó khoảng từ 17 – 19 triệu, nếu tính cả phụ cấp, tip và phí phục vụ thì có thể đến 30 triệu/ tháng. Tuy nhiên, tương đương với mức thu nhập đó, Bếp phó phải có kiến thức rộng lớn về nghề, đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm, có khả năng lãnh đạo và quản lý nhân sự rồi báo cáo cho Bếp trưởng đồng thời am hiểu về chế độ ăn, thành phần dinh dưỡng để định lượng món ăn chuẩn và có lợi cho sức khỏe khách hàng.

7. Bếp trưởng – Chef de Cuisine

Mức lương 30 – 40 triệu đồng/ tháng, chưa tính phụ cấp, doanh thu, tip… của vị trí Bếp trưởng là mơ ước của bất kỳ ai đang theo đuổi nghề Bếp. Bếp trưởng phải chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động trong gian bếp, từ tuyển chọn nguyên vật liệu, quản lý giám sát chế biến món ăn, quản lý nhân sự, sáng tạo thực đơn, có khả năng lập kế hoạch và giải quyết các tình huống phát sinh nhanh chóng… Đặc biệt, các Bếp trưởng thường có những khoản thu nhập khác như tham gia giảng dạy tại các trung tâm dạy nấu ăn, trở thành chuyên gia, tư vấn décor, làm MC cho chương trình ẩm thực hay mở quán tự kinh doanh riêng…

giang-vien-huong-dan-thu-hien-mon-an

Các Bếp trưởng có mức lương từ 30 triệu đồng/ tháng, chưa kể các khoản doanh thu, tip…

8. Bếp trưởng Điều hành – Chef Executive

Người có quyền lực tối thượng nhất, có thể “hét ra lửa” trong mọi gian bếp là Bếp trưởng Điều hành. Không chỉ có cấp dưới, mà các Giám đốc nhà hàng, nhà tuyển dụng cũng đều có một sự kiêng nể đặc biệt dành cho các Bếp trưởng Điều hành bởi họ chính là người tạo ra các phương án tăng doanh thu hiệu quả nhất thông qua thực đơn nhà hàng.

Hầu hết, các Bếp trưởng Điều hành làm việc 12 tiếng mỗi ngày để kiểm soát tất cả các hoạt động từ nhận nguyên vật liệu vào buổi sáng, chuẩn bị các món ăn đặc biệt vào buổi chiều và giám sát bếp trong giờ ăn tối. Trọng trách của họ vô cùng quan trọng, và vì mỗi nhà hàng, khách sạn, quán ăn chỉ có một Bếp trưởng Điều hành nên mức thu nhập của họ có được mỗi tháng có thể lên đến hàng trăm triệu.

Giới trẻ chọn học làm bếp không lo thất nghiệp

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn nghề Đầu bếp vì học nhanh, không lo thất nghiệp bởi có nhiều vị trí, công việc khác nhau với mức lương hấp dẫn.

Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp trong ngành rộng mở, khả năng thanh tiến nhanh thì học nghề Bếp ra bạn còn có thể tự mở quán ăn kinh doanh riêng về các món Âu, món Việt, món Chay, món Nhật, món Hoa… doanh thu từ 300 – 400 triệu/ tháng, bán đồ ăn nhanh qua mạng, đi du học hoặc đơn giản là trau dồi tay nghề để trang bị cho cuộc sống thêm ý nghĩa, mang đến cho người thân, bạn bè những món ăn ngon, bổ dưỡng mỗi ngày.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn được cái nhìn tổng quan về nghề Bếp, từ đó bạn có định hướng rõ ràng hơn để thực hiện mục tiêu và đam mê của mình!

Nguồn: https://www.huongnghiepaau.com

 


Bài viết liên quan