Top 10 nghề hot dành cho sinh viên ngành du lịch


Hiện nay, du lịch đang được coi là một ngành “hot” bởi tính linh động, nhu cầu xã hội ngày càng lớn. Cụ thể, sinh viên ngành du lịch sau khi ra trường, thậm chí ngay ở ghế nhà trường, đã có thể tham gia rất nhiều các hoạt động nghề nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số nghề cơ bản thuộc lĩnh vực du lịch.

1. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên được coi là nghề “linh động” nhất trong ngành du lịch. Theo đó, bạn sẽ được đi khắp nơi mà không phải bỏ tiền túi, đồng thời, có “không gian làm việc mở”, không bó hẹp trong 4 bức tường của văn phòng và có mức lương hết sức hấp dẫn. Ngoài ra, hướng dẫn viên được xếp vào top những nghề có sự phát triển bền vững, lâu đời và đầy hứa hẹn trong tương lai.

Tuy nhiên, muốn trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, các bạn cần phải trang bị những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình hướng, rèn luyển thể chất, chấp nhận mọi thử thách.

Mức lương: Tùy vào đối tượng khách, mức công tác phí dành cho hướng dẫn viên giao động trong khoảng 500.000VNĐ -  1.000.000VNĐ/ngày, chưa kể tiền tip của khách ( theo kinh nghiệm, thu nhập từ tiền tip thường nhiều hơn mức công tác phí); mức thu nhập trung bình của hướng dẫn viên là 15.000.000VNĐ/ tháng.

2. Nhân viên điều hành du lịch

Nhân viên điều hành du lịch là người kết nối các đầu mối cung cấp các dịch vụ du lịch để tạo thành tour du lịch. Do đó, hầu hết thời gian của nhân viên điều hành dành cho việc giao dịch với khách, quảng bá chương trình du lịch và liên hệ với các hãng vận chuyển, khách sạn – nhà hàng, điểm du lịch để thu xếp các dịch vụ cho chuyến đi... Họ cũng là người giúp khách hàng tìm ra phương án tốt nhất cho chuyến đi.

Nhân viên điều hành du lịch thường làm việc trong văn phòng, do đó, họ giống như những nhân viên công chức bình thường. Đồng thời, họ thường là người “khám phá” đầu tiên những tour du lịch mới, do họ sẽ là người xây dựng và trải nghiệm để đảm bảo tính thông suốt của hành trình.

Đối với nhân viên điều hành, cần có khả năng giao tiếp và đàm phán tốt, linh hoạt và có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm/ dịch vụ.

Mức lương: Mức thu nhập cứng của nhân viên điều hành du lịch rơi vào khoảng 5.000.000VNĐ – 6.000.000VNĐ/ tháng, chưa kể phần trăm doanh thu của công ty.

3. Nhân viên thị trường du lịch

Nhân viên thị trường là người xây dựng chương trình và báo giá tour, tư vấn bán tour và các dịch vụ cung cấp kèm theo; thực hiện các giao dịch với khách hàng như đàm phán, ký kết hợp đồng, đăng ký tour,.. Ngoài ra, họ phải thực hiện kế hoạch phát triển thị trường theo định hướng của công ty.

Đối với nhân viên thị trường cần có kiến thức và các sản phẩm tour du lịch của công ty nơi mình làm việc; có kỹ năng giao tiếp tốt, am hiểu tâm lý khách hàng; nhanh nhẹn, hoạt bát; có đam mê nghề nghiệp, sẵn sàng đi công tác xa.

Mức lương: Nhân viên thị trường là vị trí có thu nhập khá hấp dẫn, lương cứng khoảng 3.000.000VNĐ – 5.000.000VNĐ/ tháng, ngoài ra, họ còn được hưởng từ 10 – 50% doanh thu của công ty. Do đó, tuy là công việc khá vất vả, nhưng họ có thu nhập khá cao.

4. Lễ tân khách sạn

Được ví như bộ mặt của các nhà hàng, khách sạn, lễ tân là những người gây ảnh hưởng đầu tiên đối với khách hàng.

Do đó, họ là những người sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng để giao tiếp với khách hàng ở nhiều nền văn hóa khách nhau, cũng như các kỹ năng mềm khác như cách ăn mặc, đi đứng, mỉm cười, điều tiết giọng nói,... và xử lý tình huống.

Với cường độ công việc nhiều và sức ảnh hưởng đáng kể nên nghề lễ tân cũng rất được quan tâm, nhiều chế độ ưu đãi.

Mức lương: Nhân viên tập sự có mức lương từ 5.000.000VNĐ – 7.000.000VNĐ/ tháng, chưa kể tiền tip của khách.

5. Bartender – “nghệ sỹ quầy bar”

Bartender hiện nay đang “hot” trong nhóm ngành nhà hàng – khách sạn, khi mà việc “biểu diễn” ngày càng quan trọng, bên cạnh việc pha chế. Học làm một bartender, bạn sẽ biết cách pha chế nhiều loại đồ uống khác nhau theo nhu cầu của thực khách: Pha chế trà và cà phê, pha chế các loại nước ép và sinh tố trái cây, thức uống dành cho tiệc, pha chế thức uống Châu Âu – Châu Á,...; nghệ thuật trang trí và kỹ năng trình diễn.

Hiện nay, nhu cầu về bartender đang tăng nhanh nhưng số lượng nhân viên có tay nghề và tự tin biểu diễn chưa nhiều. Tinh tế, tỉ mỉ và nhiều thử thách, bartender đang chờ đợi các bạn có nhiều đam mê và sẵn sàng chịu khổ luyện.

Mức lương: Phần thưởng xứng đáng cho bạn là một mức lương đáng mơ ước, từ 5.000.000VNĐ thử việc đến >10.000.000VNĐ nếu bạn giỏi và có tay nghề.

6. Quản lý/ giám sát nhà hàng, khách sạn

Người làm quản lý/giám sát tại các nhà hàng, khách sạn sẽ đảm nhận công việc quản lý trong các bộ phận của một khách sạn, nhà hàng từ 3 – 5 sao như bộ phận phòng, bếp, hội nghị, tiền sảnh,... Sau đó, họ có thể trở thành cấp quản lý cao hơn trong các khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế hay trở thành cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước tại các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, nhân lực, tài chính,..

Trước khi bước vào vị trí quản lý bộ phận hoặc tổng thể, có thể bạn sẽ mất từ 1-2 năm để làm nhân viên tại các bộ phận khác nhau trong nhà hàng hoặc khách sạn, và dựa vào năng lực, bạn sẽ có những bước tiến cao hơn.

Mức lương: Khoảng từ 10.000.000VNĐ – 15.000.000VNĐ/ tháng.

7. Tổ chức và quản lý sự kiện

Không giống như tổ chức, quản lý sự kiện của nhóm ngành PR-Marketing, người tổ chức và quản lý sự kiện của nhóm ngành du lịch sẽ được học kỹ năng chuẩn bị một chương trình, sự kiện, bao gồm các vấn đề về hậu cần, trang trí, tiếp tân, lobby, thiết bị, thực đơn và tổ chức mạch chương trình cho phù hợp.

Tuy chỉ mới xuất hiện, nhưng nhu cầu nhân lực cho ngành này rất lớn, khi các công ty chuyên tổ chức sự kiện cần những người hiểu nhiều về các vấn đề phục vụ, sắp xếp công việc.

Nghề này yêu cầu nhiều kỹ năng như quản lý, lên kế hoạch, ý tưởng và có khiếu thẩm mỹ, quản lý… Nghề tổ chức sự kiện rất đáng để các bạn trẻ nhiều đam mê thử sức.

Mức lương: Với mức lương tính theo “sản phẩm”, những sự kiện tổ chức thành công – bạn có thể có được khoảng 10.000.000VNĐ cho mỗi chương trình lớn.

8. Giảng viên du lịch/ Viên chức tại các đơn vị quản lý nhà nước về du lịch

Khi có kinh nghiệm nhất định về nghề du lịch và đáp ứng đủ yêu cầu của nghề giáo, hoặc viên chức nhà nước bạn có thể trở thành một giảng viên, cũng như viên chức tại các đơn vị quản lý nhà nước về du lịch. Trong xu thế ngành du lịch đang phát triển, các đơn vị đào tạo nghề theo đó cũng phát triển theo, quy mô các đơn vị quản lý nhà nước về du lịch cũng được mở rộng. Đây là cơ hội lớn cho các bạn theo ngành du lịch nhưng lại mong muốn được phục vụ trong ngành giáo dục hoặc trong đơn vị quản lý nhà nước.

Đây là những vị trí nghề nghiệp yêu cầu bạn cần có những kiến thức, kỹ năng nhất định như kỹ năng thuyết trình, nghiên cứu và am hiểu lĩnh vực du lịch.

Có thể những nghề kể trên không mang lại nhiều thu nhập, nhưng được đánh giá là ổn định, tính bền vững cao.

Mức lương: Giống như công chức bình thường, khoảng 4.000.000VNĐ – 5.000.000VNĐ/ tháng chưa kể các phúc lợi khác.

9. Nhân viên dự án du lịch

Nhu cầu du lịch của xã hội càng lớn, kéo theo các dự án xây dựng, quản lý, bảo vệ môi trường,... liên quan đến hoạt động du lịch càng phát triển. Do đó, nhu cầu về nguồn lực cũng tăng cao.

Muốn trở thành nhân viên dự án du lịch, bạn không những phải am hiểu về du lịch, mà còn phải có vốn ngoại ngữ nhất định, khả năng làm việc nhóm, chịu đựng áp lực công việc lớn, cũng như môi trường làm việc luôn luôn thay đổi.

Mức lương: Do tính chất công việc nên chế độ đãi ngộ khá cao, từ 10.000.000VNĐ – 15.000.000VNĐ/ tháng không kể các phúc lợi khác.

10. Thực tập sinh tại nước ngoài

Không những ở Việt Nam mà nhu cầu nhân lực du lịch tại các nước có du lịch phát triển cũng rất lớn. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tổ chức cho sinh viên ngành du lịch đang học và đã tốt nghiệp đi thực tập tại các nước như Singapore, Malaysia,...

Với những bạn có nhu cầu thực tập sinh, cần có vốn ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng nghề tốt. Ngoài ra, cần có khả năng thích ứng với môi trường thay đổi theo nghề nghiệp. Đổi lại, các bạn sẽ được “bơi ta biển lớn” , có môi trường làm việc và giao tiếp tốt, chế độ đãi ngộ thích đáng

Mức lương: Mức lương tham khảo tại các đơn vị tổ chức vào khoảng 10.000.000VNĐ – 20.000.000VNĐ/ tháng.

Trên đây là một số nghề nghiệp đúng chuyên ngành sau khi ra trường, sinh viên du lịch có thể làm. Tuy nhiên, với môi trường học tập linh hoạt, các học phần tập trung vào rèn luyện kỹ năng lớn, sinh viên ngành du lịch có cơ hội lớn làm việc tại các lĩnh vực khác cũng mang tính linh hoạt cao như: Nhân viên văn phòng; Nhân viên tín dụng; Nhà báo,...

Th.S Phùng Thị Kim Anh  - Bộ môn Du lịch


Bài viết liên quan