Tìm hiểu nghề hướng dẫn viên du lịch thông qua Facebook


Nghề hướng dẫn viên du lịch vẫn được mệnh danh là nghề “làm dâu trăm họ”, nhưng “làm ít hưởng nhiều”. Tuy nhiên, chỉ có người trong nghề mới hiểu rõ “thực chất” của nghề ra sao.

Do đó, hãy dạo quanh “facebook” của một số hướng dẫn viên du lịch đã, đang là sinh viên của Ngành Du lịch, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên để tìm hiểu những cảm xúc của họ khi được sống và trải nghiệm với nghề...

1. Phấn khích

Nếu bạn muốn trở thành những người đầu tiên khám phá các địa điểm du lịch mới, hãy trở thành Hướng dẫn viên du lịch! Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích và hứng thú khi được nhìn thấy vẻ đẹp của đất của trời, của thiên nhiên, của bàn tay con người tạo ra cho trái đất này... Cảm xúc này sẽ theo các bạn thường xuyên vì thế giới còn bao nhiêu điều chưa khám phá!

 

2. Choáng ngợp

... Là cảm xúc có thể xuất hiện trong bạn khi bạn được “thưởng” nếu làm tốt công việc của mình!

3. Căng thẳng

...Là cảm xúc bạn sẽ được trải qua, nếu bạn vừa phải cân bằng giữa việc học tại trường và việc làm thêm, khi đó, bạn sẽ hiểu được tâm trạng của những “hướng dẫn viên du lịch sinh viên” khi trong cùng một thời gian, họ phải quyết định giữa các cung đường đang vẫy gọi hay hoàn thành việc học tại trường!

4. Mệt mỏi

Hướng dẫn viên là người có cường độ làm việc rất cao, họ có thể “xê dịch” đi khắp mọi nơi chỉ trong một thời gian ngắn ngủi. Vì vậy, mệt mỏi là thứ có thể xuất hiện thường xuyên. Tuy nhiên, với những người yêu các cung đường như hướng dẫn viên du lịch, mệt mỏi chỉ là hạt cát cản bước chân họ đi mà thôi!

 

5. Đa nhân cách

Nghề hướng dẫn du lịch giống như một người “đa nhân cách” vì họ có thể làm rất nhiều việc, đóng rất nhiều vai, lúc là người hướng dẫn, lúc là giáo viên, lúc là người thân, lúc lại thành người bạn đường,... của khách du lịch. Bạn có tin không, nếu bạn học Du lịch ra, nghề gì bạn cũng có thể làm được, vì bạn là người đa – zi – lăng mà!!!

6. Bất ngờ

Khi bạn trở thành một hướng dẫn viên, bạn có thể đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác mà không có tận cùng!

Có thể chỉ là việc gặp gỡ những người khách vui tính..

.. được khách yêu quý đến mức độ bị “troll” bất kỳ lúc nào!

... Hay tình cờ được lên báo...

...Hoặc bất ngờ với chính khả năng của mình, khi sáng bạn ở một vùng đất lạ nhưng chiều bạn đã ở vùng đất mới!

7. Vui vẻ

Đó là cảm xúc thường trực của người hướng dẫn du lịch, vì bản chất cuộc sống mỗi ngày của họ đều là ngày vui, đều có những điều mới. Nhưng họ không lạ lẫm với những điều mới, không thấy lo sợ trước sự thay đổi, vì bên cạnh họ, dù ở bất cứ đâu, họ cũng gặp những “đồng nghiệp vui vẻ” như mình!

 

8. Học hỏi

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” không bao giờ là sai đối với người hướng dẫn, những chuyến đi của họ là kiến thức bất tận cho mình, cho đời, giúp họ đứng vững ở bất kỳ vị trí nào!

Cuối cùng. Yêu

... Là thứ tình cảm được hình thành bởi vô vàn những cảm xúc tích cực khi bạn được trải nghiệm, được sống với nó và vì nó! Nghề hướng dẫn viên không phải là nghề dễ dàng, nhưng chắc chắn khi bạn được thử sức, bạn sẽ đam mê nó bằng cả tình yêu của mình!

Hãy thử sức với chúng tôi, Ngành Du lịch, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên luôn chào đón và đồng hành cùng bạn!

ThS. Phùng Thị Kim Anh – Bộ môn Du lịch


Bài viết liên quan