Sự cần thiết của tiếng Anh đối với sinh viên Du lịch

Nhắc đến những người làm việc trong ngành du lịch, chắc chắn bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến 3 điều: có vốn kiến thức sâu rộng, giỏi tiếng anh và cư xử khéo léo. Ba điều này không chỉ bắt buộc phải có khi làm việc, mà còn là cách để sinh tồn trong môi trường làm việc đầy cạnh tranh như lĩnh vực du lịch.

1. Biết tiếng Anh để làm việc
Có thể bạn chưa biết, du lịch hiện là một trong những ngành được ưu tiên phát triển của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của tổng cục du lịch Việt Nam: “Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4/2018 ước đạt 1.341.913 lượt, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm 2017”. Như vậy trung bình mỗi năm Việt Nam đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế nhập cảnh để tham quan du lịch và kinh doanh, chính vì thế nếu bạn biết tiếng Anh thì cơ hội làm việc sẽ mở ra rất rộng mở với bạn.

Ảnh 1. Du khách quốc tế thứ 10 triệu đã đến Việt Nam
2. Để thích nghi và phát triển giữa những cạnh tranh
Hiện nay, cả nước có gần 7000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, trong đó HDV du lịch tiếng Anh chiếm đến 50%, còn lại là tiếng Pháp, tiếng Nhật. Mức thu nhập trung bình của hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam là 20 USD/ ngày. Trong khi đó nếu dẫn đoàn những du khách nước ngoài thì thu nhập có thể lên đến 50 USD/ ngày. Bên cạnh đó, còn có nhiều tiền tip cho hướng dẫn viên du lịch Việt Nam.
Tại sao tiếng Anh lại quan trọng như vậy?
Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế. Nếu bạn biết tiếng Anh, bạn có thể giao tiếp, kể chuyện và giới thiệu về các danh lam thắng cảnh, địa điểm tham quan hay viết thư bằng tiếng anh giới thiệu các đoàn khách quốc tế đến với Việt Nam chẳng hạn, … Với những kỹ năng cơ bản này, nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì bạn có chắc mình có thể đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu sâu sắc của du khách quốc tế về Việt Nam hay không? Bạn phải biết tiếng Anh để “show” cho du khách thấy “nếu họ đến, bạn sẽ cho họ xem những gì, biết thêm về điều gì?”

Ảnh 2. Ngoài các kiến thức nghề nghiệp, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến mà người hướng dẫn viên du lịch cần am hiểu và sử dụng thành thạo
3. Thu nhập cao hơn
Giao tiếp tiếng Anh giỏi gần như là một kỹ năng bắt buộc trong lĩnh vực du lịch, đây cũng là tiêu chí mà hầu hết các công ty du lịch đòi hỏi ứng viên của mình phải có trước khi bước chân vào ngành ngày. Do đó ngay từ bây giờ khi còn học chuyên ngành, bạn nên tập trung học tiếng Anh chuyên ngành thật tốt, tập luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát qua các lớp học truyền thống, hoặc các học tiếng anh online trên điện thoại và internet để trao dồi thêm khả năng ngoại ngữ của mình. Giỏi tiếng Anh chưa bao giờ là một thiệt thòi cho bất cứ ai.

Ảnh 3. Tiếng Anh là tiêu chí mà hầu hết các công ty du lịch đòi hỏi